Lộ diện 2 tên lửa "khủng" sắp bị Nga tiêu hủy

Trong năm nay, Nga sẽ cho tiêu hủy hai tên lửa đạn đạo liên lục địa được sản xuất từ thời Liên Xô cũ song vẫn được đánh giá là mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

RT đưa tin, hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Nga có kế hoạch tiêu hủy trong năm nay là R-36M2 mà NATO còn gọi là SS-18 Satan (Quỷ Satan).

Nga sẽ cho tiêu hủy 2 ICBM SS-18 Satan vào cuối tháng 11/2020. (Ảnh: Wikipedia)

Interfax cho hay, 2 ICBM R-36M2 hiện được cất giữ tại tổ hợp quân sự ở vùng Urals của Nga. Theo kế hoạch, Nga sẽ cho tiêu hủy hai tên lửa này vào cuối tháng 11/2020. Trọng lượng của mỗi tên lửa R-36M2 là 52 tấn. Hai quả tên lửa sẽ được tháo rời để tiêu hủy do chứa nhiều nguyên liệu có giá trị.

Cụ thể, mỗi ICBM “Quỷ Satan” chứa 1,2 kg vàng, 19 kg bạc, vài gram bạch kim và 26 tấn kim loại. Phần còn lại của tên lửa gồm sợi thủy tinh và các bộ phận bằng cao su sẽ được Nga tái chế.

Hoạt động tiêu hủy 2 ICBM R-36M2 được Nga thực hiện theo Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Hạt nhân Chiến lược (New Start) mà Nga – Mỹ từng ký kết. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga - Mỹ và dự kiến hết hạn vào năm 2021,

Trong thời gian qua, Nga nhiều lần hối thúc Mỹ đàm phán về việc kéo dài thời hạn thi hành New Start, song Mỹ lại chưa có bất cứ động thái nào đáp lời.

Dù được đánh giá là ICBM mạnh nhất thế giới nhưng R-36M2 là thế hệ tên lửa đã khá cũ. Theo kế hoạch, biến thể RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào biên chế trong quân đội Nga để thay thế cho R-36M2. Các tên lửa Sarmat sẽ có khả năng mang theo mọi loại đầu đạn hạt nhân và cả phương tiện bay siêu thanh Avangard, loại đầu đạn có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh vừa được Nga đưa vào biên chế cuối năm 2019.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều