Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, suýt đâm tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

Trang tin gCaptain mới cho công bố loạt ảnh ghi lại cảnh tàu chiến khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, áp sát khi đang hoạt động trên Biển Đông.

Hôm 30/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur (bên trái) và tàu khu trục lớp Luyang của Trung Quốc chạm trán trên Biển Đông hôm 30/9. 

Trong tuyên bố vào hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc hôm 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

“Tàu chiến của Trung Quốc đã nhanh chóng hành động và ngăn cản tàu chiến Mỹ theo quy định của luật pháp quốc tế đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực này”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Còn trong tuyên bố vào cuối ngày 1/10, hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động áp sát nguy hiểm của tàu chiến Trung Quốc khiến tàu khu trục USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Cũng trong ngày 2/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng cáo buộc Mỹ “xâm phạm chủ quyền” trên Biển Đông.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức sửa chữa lỗi lầm và dừng các hành động mang tính khiêu khích để tránh gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như nền hòa bình và ổn định trong khu vực”, trang tin gCaptain dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, trang tin hàng hải và khai thác dầu khí gCaptain lại cho công bố loạt ảnh tố cáo tàu khu trục lớp Luyang của Trung Quốc áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần và gây nguy hiểm. Theo gCaptain, đây là những bức ảnh do hải quân Mỹ chụp được.

Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, suýt đâm tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

Khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc (bên phải) áp sát tàu khu trục USS Decatur.
Tàu chiến Mỹ - Trung chỉ cách nhau 41m.
Hành động áp sát nguy hiểm của tàu khu trục Trung Quốc buộc tàu chiến Mỹ thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.
Tàu chiến Mỹ - Trung cuối cùng đã tách nhau để hoạt động ở khoảng cách an toàn. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều