Lộ ảnh căn cứ quân sự mới của Mỹ ở Syria giữa lúc ông Trump đòi rút quân

Hình ảnh Mỹ thiết lập các căn cứ quân sự mới ở Syria được hé lộ giữa lúc Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội nước này khỏi quốc gia Trung Đông.

Theo tờ Al Masdar, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu hoạt động ở Syria đã thiết lập một căn cứ mới ở tỉnh Aleppo. Căn cứ này nằm ở phía tây bắc thị trấn Manbij hiện do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ hậu thuẫn, nắm quyền kiểm soát.

Căn cứ quân sự mới của Mỹ được xây dựng ở làng al-Asaliyah, nằm giữa tỉnh Aleppo và thị trấn Manbij. 

Cũng theo Al Masdar, sự hiện diện của Mỹ ở Manbij gần đây đã được tăng cường với sự xuất hiện của 200 quân nhân cùng lực lượng xe bọc thép và các máy móc xây dựng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria do sứ mệnh tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã gần hoàn thành.

Căn cứ quân sự mới của Mỹ đang trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trump đã có phát ngôn nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ còn ở lại Syria “trong một khoảng thời gian nữa”. Nguyên nhân là do các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ khẳng định việc rút quân đội Mỹ về nước sẽ đe dọa tới những thành tựu mà liên quân Mỹ đã giành được ở Syria. 

Trong khi đó, hôm 3/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ra tuyên bố, IS đã hoàn toàn bị đánh bại ở Syria. Song ông Putin nhấn mạnh, khả năng IS sẽ còn rất nguy hiểm và tiến hành tấn công ở nhiều nơi trên thế giới.

Lực lượng khủng bố IS đã triển khai các đợt tấn công quy mô lớn ở Iraq vào năm 2014 và sau đó tại Syria. Nhưng sau các đợt phản công của quân đội Nga – Syria cùng liên quân do Mỹ đứng đầu, IS đã "mất trắng" hơn 90% lãnh thổ từng chiếm đóng ở Iraq và Syria cũng như phải bỏ chạy khỏi các cứ điểm ở Deir ez-Zor, Mosul và Raqqa.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều