Lo an toàn thực phẩm, chị em đua làm đồ Tết

Hoang mang trước những thông tin đăng tải về bánh kẹo, mứt Tết không rõ nguồn gốc, thực phẩm tẩm ướp hóa chất độc hại, nguyên liệu chế biến bẩn, nhiều bà nội trợ đã tìm đến cách thức tự chế biến các món ăn thiết yếu trong ngày Tết.

Với suy nghĩ, bình thường không có nhiều thời gian mày mò, tự chăm sóc gia đình từ những món ăn đơn giản. Tết là thời điểm gia đình sum họp, dịp để trổ tài nấu nướng, thực hành các món mới học, chị Hoài Anh nhân viên công ty truyền thông trên phố Lý Thường Kiệt, vui mừng chia sẻ: "Tết là lúc các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ, những ngày trong năm mọi người thường bận rộn nên tranh thủ Tết tôi tìm kiếm công thức để tự làm đồ handmade cho gia đình, vừa ngon mà đảm bảo vệ sinh".

“Mọi người trong gia đình đều thích thịt bò khô, trẻ nhỏ đến chơi nhà cũng thích món đó, mọi năm tôi hay đặt trong Hội An gửi ra nhưng năm nay được cô bạn gửi cho công thức tự làm, không quá cầu kỳ và tốn công sức nên tôi quyết định tự làm chiêu đãi các thành viên đợt đầu năm”, chị Hoài Anh chia sẻ.

Là nhân viên công ty truyền thông nên thời gian nhiều khi không ổn định, tuy nhiên lại muốn tự tay chuẩn bị đồ handmade Tết cho gia đình, chị Hoài Anh bộc bạch: Muốn làm được đồ handmade cho gia đình mình phải chuẩn bị nguyên liệu trước gần một tuần, sau đó chọn ngày nghỉ để làm, công cuộc làm thịt bò không quá khó, chủ yếu là thời gian tẩm ướp gia vị và đun săn thịt bò, còn công đoạn sau vì nhà có lò nướng nên bớt được khá nhiều thời gian cần theo dõi sát.

Lo an toàn thực phẩm, chị em đua làm đồ Tết - ảnh 1
Thịt bò khô handmade đang được nhiều chị em nội trợ chế biến trong dịp Tết này.

“Tôi tự làm thịt bò khô tính ra giá thành khá cao xấp xỉ 600.000 đồng/kg, vậy mà giá trên thị trường thường khoảng 400.000 đồng, có nơi chỉ hơn 300.000 đồng, giá như vậy phải chăng sản phẩm chất lượng không tốt”, chị Hoài Anh thắc mắc.

Cũng lựa chọn phương thức làm đồ handmade Tết cho gia đình, chị Đỗ Hương (Kim Mã Thượng – Hà Nội) chia sẻ: Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, mọi năm tôi chỉ mua vài hộp thắp hương sau hạ xuống cũng không ăn vì không hợp khẩu vị, thêm nữa lo chất bảo quản, năm nay được các chị ở cơ quan chỉ công thức, kết hợp lên mạng tìm hiểu tôi đã tự cho ra đời vài công thức làm mứt rất đặc biệt. Tết năm nay gia đình có mứt nhấm nháp với nước chè, vui hết ý.

“Tôi không nghĩ làm mứt lại dễ vậy, đơn giản nhất là món mứt dừa, mình còn sáng tạo làm mức xoài, mứt khế gửi về quê biếu các cụ và họ hàng”, chị Hương chia sẻ thêm.

Lo an toàn thực phẩm, chị em đua làm đồ Tết - ảnh 2
Mứt Tết cũng là đồ handmade đang được nhiều chị em truyền tai nhau cách chế biến.

Ngoài nỗi lo về vấn đề an toàn thực phẩm nhiều gia đình lựa chọn việc tự làm đồ handmade để giúp các thành viên trong gia đình có thời gian gắn bó hơn. Chị Thu Giang (Thành Công – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi chọn làm đồ handmade thứ nhất lo vấn đề thực phẩm bẩn gần đây báo chí đăng tải rất nhiều, thứ hai tự làm còn giúp các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau, ngoài ra nhà tôi có trẻ con, nên cũng muốn tạo điều kiện để các cháu hiểu hơn và hứng thú hơn với tết cổ truyền của dân tộc”.

“Mọi năm tôi thường muối hành ăn với bánh chưng xanh rất truyền thống, tuy nhiên, hành nhà nào cũng có, mấy năm gần đây kim chi của Hàn Quốc được bày bán nhiều và ăn lạ miệng, công thức làm tuy cầu kì nhưng ăn lạ và độc đáo, vì thế tôi đã tự học công thức và chế biến món đặc biệt này đãi gia đình trong ngày Tết”, chị Giang bộc bạch.

Tự làm đồ thực phẩm trong những ngày Tết đem lại niềm hứng khởi cho chị em, tuy nhiên, theo mọi người công cuộc làm khá tốn thời gian, cầu kì, nhất là khâu đi chợ chọn lựa thực phẩm và quá trình chế biến cũng cần sự kiên nhẫn.

Chị Hoài Anh chia sẻ: Công thức làm không khó nhưng mất thời gian đi lựa thực phẩm tươi ngon ở chợ, công đoạn chế biến nếu những gia đình không có lò nướng sẽ khá vất vả vì phải đứng bếp than để sấy thịt bò trong khoảng thời gian khá dài hơn 2h đồng hồ.

Còn theo chị Hương để làm được món mứt, công đoạn lựa hoa quả cũng cần cẩn thận: “Mứt xoài và mứt khê là dùng hoa quả tươi nên khi chọn mua phải để ý kĩ kẻo lấy phải quả có vết về làm món ăn sẽ mất hương vị, khế và xoài đều là loại quả xanh mua về mình ngâm nước vôi trong tẩy chát sau đó tẩm ướp đường, tốt nhất lấy những quả to, tròn mọng, mình vì thời gian eo hẹp nên thường nhờ bà bán hóa quả quen gần nhà nhặt giúp”, chị Hương khuyên.

Mục đích làm đồ handmade để đảm bảo an toàn cho gia đình và tạo thú vui trong ngày Tết, tuy nhiên, làm thường theo mẻ lớn nên các chị em còn có thêm lựa chọn gửi làm quà biếu, tặng cho bạn bè, người thân.

Chị Thu Giang chia sẻ: "Muối kim chi qua nhiều công đoạn nếu làm ít quá thì không bõ công xay, giã, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nên tôi quyết làm nhiều nhiều đóng túi gửi tặng bạn bè và người thân, Tết có món ăn do tự tay người quen chế biến tặng nên mọi người thích lắm, khen suốt. Vì thế, mình có thêm động lực để thử những món mới trong thời gian tới".

Phạm Thơm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều