Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius tuyên bố, quyết định của Moscow đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sống ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát đồng nghĩa với việc đây là phép thử đối với lãnh đạo mới của Ukraine.

Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Linkevicius cho rằng phương Tây nên cân nhắc áp đặt trừng phạt bổ sung với Nga. Ông nêu rõ: "Đây rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Về cơ bản đây là phép thử cho Ban lãnh đạo mới của Ukraine. Chí ít chúng ta không nên công nhận hộ chiếu này. Cách thức thế nào thì cần thảo luận thêm. Chúng ta cũng cần xem xét áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Moscow".

Ngoại trưởng Linkevicius, người đang có chuyến thăm Ukraine, cho hay ông và Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận vấn đề hộ chiếu này. Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Litva cho biết, Tổng thống đắc cử Zelensky cũng nêu khả năng điều chỉnh thỏa thuận đình chiến Minsk mà không trao thêm bất kỳ nhượng bộ nào cho phía Nga.

Ngoại trưởng Linkevicius là Bộ trưởng đầu tiên của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thăm Ukraine kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4. Litva là quốc gia Baltic, thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, ngày 24/4, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Nga Putin.

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/4 tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng lên án động thái này của Nga. Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều