Liệu Mỹ và Anh có tham gia chương trình máy bay tàng hình mới của Nhật Bản?

Theo tạp chí Diplomat, Nhật Bản có dự định hợp tác với Mỹ và Anh để phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dành cho lực lượng không quân Nhật Bản.

Mới đây một đề nghị mời thầu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã được gửi đến các công ty quốc phòng ở Mỹ và Châu Âu, đặc biệt là chính phủ Anh và Mỹ nhận được các tài liệu chi tiết về chương trình phát triển máy bay tàng hình. Một số nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, “Nhật Bản mong nhận được những đề xuất thiết kế dựa trên những máy bay hiện có”. Đây là đề nghị mời thầu thứ ba của Nhật Bản, sau hai lần không thu được đề nghị chi tiết nào trước đó.

Máy bay X-2 của Nhật Bản.

Việc Mỹ và Anh là hai nước có khả năng tham gia vào chương trình của Nhật Bản nhất là điều không gây ngạc nhiên đối với nhiều người. Hãng quốc phòng Lockheed Martin đã từng hỗ trợ hãng Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản chế tạo mẫu thử máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có tên là X-2. X-2 là nền tảng để Nhật Bản phát triển phi cơ chiến đấu tàng hình trong nước đầu tiên mang tên F-3.

Thêm vào đó, Anh và Nhật Bản đang hợp tác để phát triển một loại tên lửa không đối không mới, dự kiến sẽ được chế tạo trong năm nay. Hai nước cũng đã xem xét cùng nhau chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm vào tháng 3/2017, trong bối cảnh London muốn thay thế các phi đội máy bay Eurofighter Typhoon trong vòng 2 thập kỷ tới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản phủ nhận đã chính thức hủy bỏ việc chế tạo máy bay F-3. “Chúng tôi vẫn đang xem xét tự phát triển máy bay này trong nước, hoặc hợp tác phát triển với các nước khác và nâng cấp khả năng của các máy bay chiến đấu hiện đại, song chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào”, một phát ngôn viên của bộ cho biết. Tuy nhiên, khả năng Nhật Bản tự mình chế tạo F-3 trong nước đang ngày càng thấp do vấn đề chi phí.

Hiện có những đồn đoán về loại máy bay phương Tây nào sẽ được dùng để làm nền tảng thiết kế mẫu máy bay tàng hình mới. Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu mẫu máy bay này phải lớn hơn phi cơ F-35 của Mỹ. Họ cũng muốn loại máy bay này có thể tham chiến ở khu vực xa xôi và có thể mang theo các loại tên lửa siêu thanh tầm xa.

Nhật Bản đã đề ra mục tiêu rằng ít nhất 100 máy bay chiến đấu tàng hình sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội trước năm 2030.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !