Liên quân Ả Rập tuyên bố phát hiện vũ khí Iran trong vụ tấn công nhà máy dầu

Lực lượng liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu chống quân nổi dậy Houthi của Yemen đã tuyên bố rằng “những phát hiện ban đầu” cho thấy vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Saudi Aramco đã có sự xuất hiện của vũ khí Iran.

Trả lời trong một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh ngày 16/9, phát ngôn viên liên quân là Đại tá Turki al-Maliki cho biết cuộc điều tra vẫn đang được thực hiện, và rằng các điều tra viên đang tìm cách xác định tên lửa được sử dụng trong cuộc tấn công “được phóng đi từ đâu”.

Dàn máy bay không người lái do quân đội Iran sử dụng.

Vị quan chức này khẳng định, các máy bay không người lái không được cất cánh từ Yemen như lực lượng Houthi đã tuyên bố. “Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và mọi dấu hiệu cho thấy các loại vũ khí được tìm thấy trong cả hai cuộc tấn công đều đến từ Iran”, ông al-Maliki nói.

Ông al-Maliki cũng hứa rằng quân đội Ả Rập Xê út sẽ công bố kết quả điều tra cho truyền thông ngay khi quá trình này kết thúc.

Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà máy lọc dầu vào ngày 13/9 vừa qua. Họ nói rằng đã dùng 10 máy bay không người lái để tấn công các địa điểm này và cảnh báo sẽ tiếp tục có các cuộc tấn công bất ngờ khác cho đến khi Riyadh “chấm dứt hành vi gây hấn và cô lập Yemen”.

Vào ngày 16/9, sau khi Mỹ khẳng định Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu, Mohammed al-Bukhaiti, một thành viên của hội đồng chỉ huy lực lượng Houthi đã nói với truyền thông Iran rằng việc quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công của quân Houthi cho các quốc gia khác là hành vi “hèn nhát”.

Cuộc tấn công vào hai nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ả Rập Xê út đã khiến giá dầu trên thế giới tăng đang kể trong ngày 16/9 do lo ngại rằng một nửa tổng sản lượng dầu của Ả Rập Xê út đã bị ảnh hưởng.

Vào ngày 15/9, nhiều quan chức Ả Rập Xê út cho biết Riyadh hi vọng có thể khôi phục được một phần ba số lượng dầu đã bị hao hụt trong vụ tấn công, song nói thêm rằng tình hình hiện nay “xấu hơn những dự đoán ban đầu”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng dòng tweet rằng ông đang đợi Ả Rập Xê út đưa ra đánh giá về “ai mà họ tin đã đứng sau vụ tấn công này, và Hoa Kỳ sẽ phải thực hiện những biện pháp nào”, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ đã “sẵn sàng khai hỏa theo lệnh”.

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran có liên quan đến vụ tấn công nhà máy dầu, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã phản pháo rằng ông Pompeo đang chuyển sang chiến lược “lừa gạt tối đa” sau khi thực thi “gây sức ép tối đa” thất bại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều