Liên đoàn Lao động Bạc Liêu tư vấn pháp luật cho người lao động

Văn phòng tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu được coi là nơi giải đáp các thắc mắc pháp luật về chế độ bồi thường tai nạn lao động, bảo hiểm tai nạn và các chế độ lao động khác của người lao động.

Thời gian qua, Văn phòng tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu hoạt động khá hiệu quả, đây là nơi giải đáp những khúc mắc về pháp lý liên quan đến các vấn đề như bồi thường về tai nạn lao động, bảo hiểm tai nạn và các chế độ lao động khác.

Theo ông Huỳnh Văn Đậm, Chủ nhiệm Văn phòng tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu, thông qua từng lĩnh vực, tổ tư vấn đã nghiên cứu vận dụng những quy định của pháp luật để hướng dẫn, giải đáp, cung cấp thông tin và văn bản pháp luật nhằm giúp công nhân viên chức – người lao động yêu cầu đúng nội dung và trình tự theo thẩm quyền giải quyết.

Người lao động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gặp khúc mắc về pháp lý có thể đến Văn phòngVăn phòng tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh để được hỗ trợ. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu)

Đồng thời, văn phòng cũng giúp doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, từ đó góp phần tháo gỡ kịp thời những vướng mắc mà chủ doanh nghiệp và người lao động gặp phải. Bên cạnh đó, tổ tư vấn pháp luật còn giúp Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia với các ngành chức năng giải quyết các chế độ chính sách trong quan hệ lao động.

Với đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình, cộng với kiến thức pháp luật vững chắc và không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng tư vấn pháp luật, Văn phòng đã trở thành điểm đến của nhiều công nhân viên chức - lao động.

Đến nay, văn phòng đã tư vấn trực tiếp 358 trường hợp, gián tiếp 570 trường hợp, tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội 112 trường hợp. Ngoài ra còn tư vấn hơn 200 trường hợp ngoài phạm vi của tổ chức công đoàn như nội dung đơn, nơi gửi đơn…

Để hỗ trợ tốt hơn cho người lao động trong thời gian tới, ông Huỳnh Văn Đậm cho biết văn phòng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho công nhân viên chức – người lao động, giúp họ hiểu biết, giải quyết hài hoà các mối quan hệ xã hội theo quy định của pháp luật.

Cán bộ tư vấn pháp luật công đoàn từng bước đa dạng hoá và đổi mới hình thức tư vấn; chủ động nắm tình hình việc thực hiện chế độ, chính sách, những vấn đề bức xúc của người lao động.

Bên cạnh đó, văn phòng sẽ thường xuyên tổ chức đối thoại giữa công nhân viên chức – người lao động và chủ doanh nghiệp, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tranh chấp lao động, có biện pháp giải quyết ngay tại cơ sở.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !