Libya: Gần 20 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 100 lính đánh thuê Syria thiệt mạng

Ít nhất 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 100 lính đánh thuê từ Syria đã thiệt mạng trong đợt tấn công ở thủ đô Tripoli, Libya.

Kênh truyền hình Sky News Arabia đưa tin, hôm 23/2, trích dẫn các nguồn tin của Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho hay, ít nhất 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 100 lính đánh thuê từ Syria đã thiệt mạng trong đợt tấn công ở thủ đô Tripoli, Libya.

Vụ tấn công của LNA vào cảng biển ở thủ đô Tripoli. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc phỏng vấn trước báo giới hôm 22/2 xác nhận một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại Libya, nhưng không nêu rõ số lượng và lí do dẫn đến vụ việc.

Trước đó, Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNS) yêu cầu sự hỗ trợ quân sự từ Ankara trong bối cảnh Thống chế Khalifa Haftar đang lãnh đạo quân đội Quốc gia Libya thực hiện các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân đội tới Libya để duy trì sự ổn định của Chính phủ Libya. Ông Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục huy động tất cả các khả năng chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân sự của mình để đảm bảo sự ổn định ở miền nam.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara và Tripoli đã ký một thỏa thuận về việc phân định các vùng biển vào năm 2019. Như vậy, việc tìm kiếm dầu hoặc xây dựng một đường ống giữa bờ biển Libya và Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự cho phép của hai quốc gia này sẽ là bất hợp pháp.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử 35 cố vấn quân sự đến Libya để điều phối công việc và tổ chức đào tạo các đơn vị quân đội do PNS kiểm soát.

Mới đây, LNA đã cáo buộc người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj đã lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để chuyển lính đánh thuê Syria, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và vũ khí cho Tripoli. Tướng Haftar cũng bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch của Liên minh châu Âu về việc sử dụng hải quân để giám sát việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí mà Liên Hợp Quốc áp đặt với quốc gia Bắc Phi. Hôm 21/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã xác nhận các chiến binh Syria đang hoạt động ở Libya cùng với các chuyên gia huấn luyện Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Aljazeera cho hay, hôm 19/2, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận đã tuyên bố không tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Geneva (Thụy Sĩ). Động thái của GNA được đưa ra sau khi LNA tấn công cảng biển ở thủ đô Tripoli.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều