Lầu Năm Góc thừa nhận "hậu quả thảm khốc" nếu tấn công bộ binh vào Triều Tiên

Lầu Năm Góc cho rằng, tấn công trên bộ là cách duy nhất để chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, hậu quả là hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu người trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh thiệt mạng.

Trong bức thư trả lời hai thành viên Hạ viện Mỹ là nghị sĩ Ted Lieu và Ruben Gallego yêu cầu quân đội cung cấp thông tin "đánh giá thương vong trong xung đột với Triều Tiên", Lầu Năm Góc nhấn mạnh cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là tấn công bộ binh. Nhưng phương án này có nguy cơ gây ra thương vong lớn về người cả dân thường và binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tấn công trên bộ được xem là phương án tối ưu giúp loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi chưa được nghe bản phân tích chi tiết về con số thương vong của binh sĩ Mỹ và đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh ngoại trừ con số thương vong của dân thường, cũng như bản kế hoạch sau khi triển khai tấn công như sự tồn tại của chính quyền Hàn Quốc", Sputnik dẫn lời hai nghị sĩ Mỹ. 

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Michael Dumont, phó Trưởng Ban tham mưu liên quân Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí sinh học và hóa học để phòng thủ trong trường hợp bị tấn công trên bộ. Báo cáo của ông Dumont cũng đưa ra đánh giá chính xác về chiến thuật, công tác hậu cần và thương vong trong trường hợp Mỹ quyết định tấn công tổng lực trên bộ nhằm vào Triều Tiên.

Theo ông Lieu, cựu lính không quân Mỹ dày dặn kinh nghiệm chiến đấu ở khu vực Thái Bình Dương, "điều này thật tồi tệ. Chúng ta phải hiểu chiến tranh nghĩa là gì. Điều này chưa được thể hiện một cách rõ ràng".

Còn ông Gallego cho rằng, nếu triển khai tấn công bộ binh nhằm vào Triều Tiên để ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, quân đội Mỹ phải chịu tổn thất ít nhất là hàng ngàn binh sĩ.

Với con số 29.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt ở Hàn Quốc, ông Lieu ước tính con số thương vong cho cả hai bên ít nhất là 300.000 người chỉ trong mấy ngày đầu xảy ra giao tranh. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !