Lầu Năm Góc khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Hãng Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 24/7 khẳng định một máy bay chiến đấu Nga hôm 23/7 đã tiến vào không phận Hàn Quốc, mặc dù Nhật Bản trước đó cho rằng đây chính là vụ xâm phạm không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Phát biểu trước báo giới, ông Esper nhấn mạnh: "Tôi có thể khẳng định sự thật rằng máy bay Nga đã tiến vào không phận Hàn Quốc".

Ông Mark Esper lưu ý, ông vẫn chưa tìm hiểu về vấn đề này một cách cụ thể, song cho biết ông sẽ thảo luận thêm về vấn đề này khi tới 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Dự kiến, ông Esper sẽ công du những nước này vào đầu tháng 8 tới.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 23/7 đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Hàn Quốc trong phản ứng đối với “các vụ xâm phạm không phận” của máy bay chiến đấu Nga.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn khẳng định: “Mỹ ủng hộ mạnh mẽ đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi và những phản ứng của nước này trước các vụ xâm phạm không phận của máy bay Nga.

Bộ Quốc phòng đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi về những vụ việc này, và sẽ tiếp tục giám sát các hoạt động khi họ liên hệ với những đồng nghiệp Nga qua các kênh ngoại giao”.

Ông Eastburn cũng khẳng định, cam kết phòng thủ của Mỹ với các đồng minh là luôn “sắt đá”.

Nga bác cáo buộc máy bay ném bom xâm phạm không phận Hàn Quốc (Trong ảnh: Máy bay ném bom chiến lược Tu-95)

Ngày 23/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trao công hàm phản đối chính thức tới Nga về việc máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Ko Min-jung, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã trao công hàm trên cho Thứ ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev.

Ông Chung Eui-yong đã nói với ông Patrushev rằng: "Chúng tôi xem vụ này rất nghiêm trọng. Nếu hành động như vậy tái diễn, Hàn Quốc sẽ thực thi biện pháp mạnh tay hơn nhiều".

Theo người phát ngôn này, cả ông Chung Eui-yong và cấp phó Kim Young-geun đã theo dõi tình hình liên quan từ boongke ngầm trong khuôn viên phủ tổng thống và gọi cho trung tâm xử lý khủng hoảng quốc gia.

Trước đó cùng ngày, một máy bay được cho là máy bay cường kích của Moscow đã hoạt động trái phép trong không phận quần đảo Dokdo của Hàn Quốc. Không quân Hàn Quốc đã triển khai các máy bay tiêm kích và bắn cảnh cáo máy bay Nga. 

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video khẳng định, các oanh tạc cơ Nga – Trung cùng tiến hành tuần tra chung trên khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, song tiêm kích Hàn Quốc đã có pha cắt mặt nguy hiểm trong vùng không phận quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều