Lầu Năm Góc cáo buộc Nga đang “tẩy não” Quân đội Mỹ

Ngày càng có nhiều gia đình quân nhân Mỹ coi Nga là “đồng minh", Lầu Năm Góc đặc biệt quan ngại vấn đề này và cáo buộc Nga đang tiến hành “tẩy não” Quân đội Mỹ.

Theo báo cáo của Russia Today (RT), một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Reagan Institute của Mỹ công bố cho thấy, gần một nửa gia đình quân nhân Mỹ coi Nga là bạn, không phải là mối đe dọa. Điều này làm các quan chức Lầu Năm Góc lo lắng và cho rằng, nguyên nhân là do Nga tiến hành một “cuộc chiến” truyền thông với nhiều thông tin sai lệch tại Mỹ và Nga đang "tẩy não" Quân đội Mỹ.

Ngày càng có nhiều người Mỹ coi Nga là "đồng minh". Nguồn: news.jxcn.

Theo báo cáo khảo sát thái độ của người Mỹ đối với chiến tranh, hòa bình và chính trị của Viện Reagan, 75% số người được hỏi ủng hộ việc sử dụng vũ lực để xử lý các sự việc ở nước ngoài, 65% số người được hỏi tin rằng Mỹ nên tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự trên toàn thế giới, 76% số người được hỏi ủng hộ tăng chi tiêu quân sự, 25% số người được hỏi coi Nga là mối đe dọa. Điều thú vị là 28% người Mỹ và 46% gia đình quân nhân Mỹ coi Nga là đồng minh, tổng số tăng 19% so với năm 2018.

Mặc dù 72% người Mỹ và 54% gia đình quân nhân Mỹ vẫn coi Nga là kẻ thù, nhưng “tình cảm thân Nga” xuất hiện ngày càng tăng lên trong Quân đội Mỹ đã gây lo ngại cho các quan chức Lầu Năm Góc. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Major Carla Gleason cho biết, có kết quả này là do Nga cung cấp nhiều thông tin sai lệch cho giới truyền thông, tạo ra sự nghi ngờ và nhầm lẫn. Ông cũng tuyên bố rằng: “người Nga làm điều này là muốn thông qua các thông tin sai lệch để lấy được sự đồng cảm của người Mỹ và họ (lực lượng thân Nga ở Mỹ) đã bị Điện Kremlin tẩy não”.

Lầu Năm Góc cáo buộc Nga đang "tẩy não" Quân đội Mỹ. Nguồn: news.jxcn.

Viện Reagan lý giải rằng, những người có quan điểm tích cực về Nga về cơ bản thuộc về Đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ hiện tại cũng thuộc Đảng này. Chính vì vậy mà nhà lãnh đạo Mỹ luôn có “ấn tượng tốt” về Nga, điều này cũng đã ảnh hưởng đến một số binh sĩ.

Tuy nhiên, một số hãng truyền thông Mỹ đã phủ nhận những lý do trên và cho rằng, nói một cách khách quan, cho dù đó là cách giải thích được đưa ra bởi Lầu năm góc hay tuyên bố của Viện Reagan chỉ là những giải thích mang tính “mị dân”. Số liệu thực tế cho thấy, tháng 9/2018, 35% số gia đình quân nhân Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ nên hợp tác với Nga, đến năm 2019 con số này đã tăng lên là 46%. Điều này cho thấy, ngày càng nhiều người dân Mỹ va gia đình quân nhân Mỹ theo chủ nghĩa hiện thực như Tổng thống Trump, đều là những người chú trọng đến lợi ích thực tế trước mắt. Trong mắt những người này, Mỹ không có đồng minh, chỉ có đối thủ và đối thủ có thể lợi dụng.

Ngày càng nhiều người Mỹ coi Nga là "đồng minh" vì Nga là "đối thủ có thể lợi dụng". Nguồn: news.jxcn.

Do vậy, có 3 lý do giải thích tại sao ngày càng nhiều người Mỹ và gia đình quân nhân Mỹ coi Nga là “đồng minh”:

Thứ nhất, mặc dù Nga có sức mạnh quân sự tương đối lớn, nhưng nền kinh tế lại có khoảng cách lớn với Mỹ, do vậy, Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ hiện nay. Coi Nga là “đồng minh” có lợi cho việc phát triển kinh tế của Mỹ.

Thứ hai, vì Quân đội Nga quá mạnh, cho nên để tránh xung đột với Nga, Mỹ sẽ coi Nga là “đồng minh”, việc này sẽ hiệu quả và đáng tin cậy hơn là đối đầu.

Thứ ba, đó là mượn sức mạnh của Nga để kiềm chế các đối thủ khác của Mỹ, Nga hiện là cường quốc số 2 đứng sau Mỹ nhưng Nga vẫn chưa đủ sức mạnh để thách thức Mỹ, do vậy Mỹ nên mượn sức mạnh của Nga để chế áp những đối thủ tạo ra những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều