Lập Ban chỉ đạo quốc gia giải cứu thị trường BĐS?

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản, UBND TP.HCM đề nghị lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia để nghiên cứu toàn diện, vừa giải quyết vấn đề trước mắt cũng như lâu dài. 

Sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ, làm việc với lãnh đạo TP.HCM về giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu.

Lập Ban chỉ đạo quốc gia giải cứu thị trường BĐS? - ảnh 1
Chính phủ sẽ ban hành Nghị quuyết chuyên về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong năm 2012 thành phố đã lập 4 đoàn khảo sát tình hình thực hiện các dự án bất động sản. Kết quả bước đầu cho thấy, có nhiều dự án tạm dừng, chậm triển khai, nhiều dự án đã có sản phẩm hoàn chỉnh nhưng không bán được hàng.

Ông Tín cho hay, UBND thành phố cũng đã trực tiếp làm việc với các quận, huyện, các chủ đầu tư để hỗ trợ, tháo gỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện trên địa bàn thành phố đang tồn kho khoảng 14.490 căn hộ chung cư với giá trị khoảng 24.500 tỷ đồng. Trong đó, 10.039 căn hộ có diện tích 60-90 m2, chiếm tỷ lệ 69,3%; 3.406 căn hộ có diện tích trên 90 m2, chiếm tỷ lệ 23,5%.

Trong khi đó, các chủ đầu tư đều phải vay ngân hàng tới 70% tổng mức đầu tư và chịu lãi suất quá cao, trên 20% một năm trong một thời gian dài từ 2-3 năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM, dự nợ cho vay bất động sản trên địa bàn thành phố khoảng 85.000 tỷ đồng, chiếm 10,6% trong tổng dư nợ trên địa bàn. Trong đó cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản là 66.084 tỷ đồng. Nợ xấu cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản khoảng 4.145 tỷ đồng, chiếm 6,27% tổng dư nợ kinh doanh bất động sản.

Trước những tồn tại đó, ông Tín cho rằng phải có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả để tháo gỡ từng bước, “làm ấm” từng phần thị trường, tiến tới sự lành mạnh hóa hoạt động và phát triển bền vững trong những năm tới.

Theo đó, TP.HCM đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia để nghiên cứu toàn diện, vừa giải quyết vấn đề trước mắt cũng như lâu dài.

Đồng thời, TP.HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ ½ lãi suất vay thương mại cho người có thu nhập thấp khi mua nhà lần đầu; kiến nghị Bộ Tài chính giãn tiến độ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm hình thành trung tâm thông tin và dự báo thị trường bất động sản của Trung ương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau cuộc làm việc với TP.HCM, đoàn công tác sẽ tiếp tục có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội. Trong phiên họp thường kỳ vào tháng 12/2012, Chính phủ sẽ thảo luận những nội dung này và sẽ ban hành một Nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Xuyến Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều