Lão nông 70 tuổi nuôi rắn làm giàu

Dù chỉ có 150m2 nhưng ông Phạm Duy Tường, sinh năm 1945 ở ấp Minh Tân, xã Tân Tiến (Đồng Phú) vẫn thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi rắn ráo trâu và gà Đông Tảo.

THU 60 TRIỆU ĐỒNG/NĂM TRÊN 40M2

Khi chúng tôi đến, ông Tường đang tự tay xây thêm chuồng nuôi rắn. Nghỉ tay, ông dẫn chúng tôi đi xem chuồng nuôi rắn ráo trâu và nói: Năm 2013, tình cờ trong một lần truy cập internet thấy nuôi rắn ráo trâu cho hiệu quả kinh tế cao, lại tốn ít công chăm sóc nên sẵn có ít đất trong vườn, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống về nuôi. 

Lão nông 70 tuổi nuôi rắn làm giàu - ảnh 1
Với 40m2 đất, ông Tường có thu nhập 60 triệu đồng/ năm từ nuôi rắn

Để có nguồn giống tốt, ông Tường xuống huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh mua 60 rắn ráo trâu con với giá 320 ngàn đồng/con về nuôi. Thời gian đầu, do chưa hiểu kỹ thuật nên rắn chậm phát triển và thường cắn nhau. Ông đã tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ internet và ứng dụng vào thực tế sau đó tự rút kinh nghiệm. Đến nay, đàn rắn phát triển nhanh và sinh sản tốt.

Ông Tường chia sẻ: Nuôi rắn ráo trâu không khó, chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Thức ăn của rắn chủ yếu là ếch, nhái, cóc và cho ăn thêm đầu gà để rắn lớn nhanh. Mỗi chuồng nuôi rộng 1,5-2m, cao 1,7m. Nắp chuồng làm bằng lưới để khi rắn lột da dễ lấy ánh sáng mặt trời cho khô da. Nền chuồng rải một lớp đất tổ mối khô hoặc đất cát vì loại đất này rất mát, hợp với rắn và dễ thu dọn phân. Sau 1 năm nuôi, rắn bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ 2 lứa vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch. Rắn ráo trâu rất ít bệnh. Người nuôi cần có sổ theo dõi từng cặp rắn trong thời gian giao phối để có cách chăm sóc phù hợp.

Hiện giá rắn trên thị trường dao động 400-500 ngàn đồng/kg. Trứng rắn có giá 50 ngàn đồng/quả. Ngoài thu nhập từ rắn thương phẩm, ông Tường còn bán con giống với giá 120-150 ngàn đồng/con. Ông Tường nói: “Năm nay tôi bán được 600 con rắn, thu về trên 60 triệu đồng. Hiện tôi còn 30 con rắn bố mẹ và đang nuôi thêm 50 rắn con để tăng đàn”. 

Trại nuôi rắn của ông đã được Chi cục Kiểm lâm huyện Đồng Phú cấp giấy chứng nhận đăng ký “Trại gây nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã”. Vì vậy, việc mua bán, vận chuyển rắn ráo trâu của gia đình ông được giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng. 

ĐAM MÊ GÀ ĐÔNG TẢO

Cuối năm 2013, ông Tường đến thị xã Long Khánh (Đồng Nai) mua 40 gà Đông Tảo con với giá 200 ngàn đồng/con về nuôi. Nhờ biết cách chăm sóc nên đàn gà của gia đình ông lớn nhanh, sinh sản đều. Từ 40 con gà giống ban đầu, hiện gia đình ông đã có 15 cặp gà giống bố mẹ và gần 100 gà con. Nuôi gà Đông Tảo sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu hơn 40 triệu đồng.

Ông Tường cho biết, vì thịt ngon lại nuôi dân dã nên từ gà giống đến gà thịt của gia đình không đủ cung ứng cho khách hàng. Một con gà giống có giá 100 ngàn đồng, gà thịt nặng 3,5-4kg giá 3 triệu đồng/con. Dịp tết Nguyên đán có khi lên đến 4 triệu đồng/con. Vì thế dân ít ăn, chỉ những người mua làm quà biếu hay khách sành ăn mới tìm mua. Gà Đông Tảo khó nuôi nhất là giai đoạn mới nở đến 2 tháng tuổi. Vì vậy, gà con mới nở phải chú trọng giữ ấm, khô ráo và đảm bảo vệ sinh. Gà con sau khi nở một tháng phải tiêm vắc-xin chống tụ huyết Gumboro 2 lần mới cho tiếp đất. Một tuần dùng vôi bột rắc lên trấu dưới sàn chuồng 1 lần...

Trại nuôi rắn ráo trâu và gà Đông Tảo của ông Phạm Duy Tường đã đem lại hiệu quả kinh tế ổn định. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế cho những gia đình có ít đất sản xuất đến học hỏi, nâng cao thu nhập.

Theo Hữu Dụng/Báo Bình Phước

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều