Lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo, các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, mạng xã hội, để góp phần làm lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng.

Chiều 5/4/2017, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý I/2017.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng - ảnh 1
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đánh giá cao nỗ lực của Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử thời gian qua trong việc xử lý các nội dung sai phạm trên mạng, đồng thời Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, mạng xã hội, để góp phần làm lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng. Bên cạnh đó, phối hợp lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra sai phạm trong quảng cáo trên mạng xã hội, trên các trang tin điện tử. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Báo chí tăng cường quản lý, xử lý sai phạm trong lĩnh vực báo chí, nhất là những sai phạm liên quan tới tôn chỉ mục đích, nội dung hoạt động, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác được Bộ trưởng nhấn mạnh tại hội nghị là đối với lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, tiếp tục xử lý SIM rác, SIM kích hoạt sẵn, cuộc gọi rác; làm việc với các doanh nghiệp quảng cáo, nhất là doanh nghiệp bất động sản để xử lý các cuộc gọi rác, quảng cáo bằng tin nhắn rác.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện và báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT về một số chính sách khuyến khích sử dụng thúc đẩy thuê bao di động trả sau; khuyến mại dịch vụ di động; quản lý giá cước 4G; quản lý giá cước roaming quốc tế chiều về...

Lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng - ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị.

Theo Báo cáo đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước quý I và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II/2017 của Bộ TT&TT, có một số vấn đề cần lưu ý như việc mua SIM điện thoại kích hoạt sẵn vẫn khá dễ dàng; Các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới. Dù đã ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công vào các trang thông tin điện tử của các Bộ, ngành, địa phương, nhưng một số trang thông tin của các cảng hàng không vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát. Số lượng người dùng Windows XP tại Việt Nam là khá lớn, nhưng vì không còn dịch vụ hỗ trợ bảo mật từ nhà cung cấp là Microsoft nên các lỗi an ninh vĩnh viễn không được vá khiến các máy tính cài Windows XP trở thành vật trung gian gây lây nhiễm phần mềm độc hại cho các máy tính và các mạng khác. Trong khi đó, nguồn kinh phí cho triển khai giám sát an toàn mạng, hoạt động phục vụ, điều phối ứng cứu sự cố còn hạn hẹp.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều