Lãnh đạo Sở Xây dựng nói gì về xử lý cán bộ, dự án sai phạm?

Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, UBND thành phố đã xem xét xử lý kỷ luật 142 cán bộ sở, ngành, quận, huyện có liên quan, do không sát sao quản lý địa bàn, để vi phạm trật tự xây dựng xảy ra, gây bức xúc dư luận.

Ông Nguyễn Đức Học – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, TP. UBND TP đã chỉ đạo, ban hành các văn bản, phân cấp quản lý cho chính quyền cơ sở, xác định rõ địa chỉ, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý trật tự xây dựng.

Thanh tra xây dựng các quận huyện đã thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, quản lý để giảm thiểu phát sinh các trường hợp xây dựng mới, xây dựng không phép. Nhiều công trình vi phạm đã được kiểm tra, xử lý nhất là một số công trình vi phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít có vi phạm nghiêm trọng về mật độ xây dựng, chiều cao, khoảng không lùi công trình, thậm chí không phép như: dự án Chung cư Ngọc Hồi, Hòa Bình Green City đã bị đình chỉ thi công.

Theo ông Học, hai dự án chung cư Ngọc Hồi và Hòa Bình Green City chung cư 27 tầng tại số 505 Minh Khai, Hà Nội hiện chưa có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với thanh tra xây dựng đình chỉ có hiệu lực công trình trên, đồng thời có văn bản đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ để xin phép xây dựng theo đúng quy định.

Về câu hỏi tại sao 2 dự án chung cư Ngọc Hồi và Hòa Bình Green City chung cư 27 tầng tại số 505 Minh Khai, Hà Nội chỉ bị phát hiện xử lý khi "sự đã rồi", việc xử lý cán bộ sai phạm ra sao, vị Phó Giám đốc Sở Xây dựng không đưa ra câu trả lời cụ thể.

Lãnh đạo Sở Xây dựng nói gì về xử lý cán bộ, dự án sai phạm? - ảnh 1
Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thời gian qua, TP xem xét xử lý kỷ luật 142 cán bộ liên quan. Ảnh Nguyễn Hiếu

UBND thành phố đã xem xét xử lý kỷ luật 142 cán bộ sở, ngành, quận, huyện có liên quan, không sát sao quản lý địa bàn, để vi phạm trật tự xây dựng xảy ra, gây bức xúc dư luận. Cùng với đó, trong quý 1/2013, các quận, huyện trên địa bàn thành phố sẽ tập trung kiểm tra, đôn đốc và hoàn thành việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm và các trường hợp nhà đất "siêu mỏng, siêu méo".

Hiện, trong tổng số 788 trường hợp tồn tại vi phạm lấn chiếm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, các quận, huyện đã xử lý 505 trường hợp, còn 283 trường hợp đang tiếp tục giải quyết. Các vi phạm tập trung nhiều ở Quốc Oai (110 trường hợp), Hoài Đức (65 trường hợp), Phú Xuyên (48 trường hợp), Ba Đình (12 trường hợp), Thanh Xuân (14 trường hợp), Thường Tín (27 trường hợp).

Song song với đó, Sở Xây dựng đang chỉ đạo quyết liệt việc xử lý một số công trình vi phạm điển hình gây bức xúc dư luận như nhà 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm); công trình xây dựng không phép 5 tầng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn); các công trình vi phạm tại phố Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương, Mai Hắc Đế, Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng)...

Nhiều công trình 19 và 22 Triệu Việt Vương, 86 Mai Hắc Đế, 135 Bùi Thị Xuân… trước sự chỉ đạo quyết liệt của lực lượng chức năng chủ đầu tư đã tự tháo dỡ, đến nay đã tháo dỡ xong tường, lan can, vách tường và các hạng mục vi phạm do xây dựng sai phép.

Đối với các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện để xây dựng, các quận, huyện đã xử lý được 345 trong tổng số 597 trường hợp. Trong số 252 trường hợp còn lại, hầu hết các quận, huyện đã thực hiện xong bước phân loại, vận động các hộ gia đình ký cam kết thực hiện hợp khối, hợp thửa hoặc phải thu hồi. Nhiều trường hợp đã phê duyệt kiến trúc hợp khối công trình, phê duyệt phương án thu hồi.

“Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng cũng như việc kiểm tra đôn đốc tại các địa phương còn hạn chế, nên tiến độ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" trên toàn địa bàn vẫn còn chậm so với yêu cầu của UBND thành phố” – ông Học đánh giá.

Nguyễn Hiếu

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.