Lãnh đạo đảng Đầy tớ của Nhân dân “hiến kế” giải quyết xung đột Donbass

Lãnh đạo đảng “Đầy tớ của Nhân dân” Dmitry Razumkov cho rằng để giải quyết xung đột ở Donbass cần phải có “một số biện pháp”. Dưới đây là một số giải pháp ông nêu ra để giải quyết cuộc xung đột dai dẳng này.

Lãnh đạo đảng “Đầy tớ của Nhân dân” Dmitry Razumkov (Nguồn: Ria Novosti)

Phát biểu với tờ Kommersant, ông Dmitry Razumkov cho biết: "Giải quyết xung đột Donbass, đó là phần luật pháp. Thời điểm này việc thảo luận các biện pháp giải quyết xung đột trong Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) rõ ràng cũng sẽ có, nhưng trong chiến tranh, đây không phải là vấn đề của pháp luật mà là vấn đề về mong muốn. Phía Ukraine có mong muốn kết thúc cuộc chiến này".

Theo ông Dmitry Razumkov, hòa bình ở Donbass là một trong những vấn đề chính ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo đảng “Đầy tớ của Nhân dân” nói thêm, để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass cần các nỗ lực ngoại giao, áp lực trừng phạt và giải quyết các vấn đề trong chính sách đối nội.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Vladimir Zelensky hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Donbass, nhưng từ khi lên nắm quyền, ông đã thay đổi hoàn toàn và bắt đầu kêu gọi "phản ứng cứng rắn trước những hành động khiêu khích".

Đầu tháng 7, Tổng thống Zelensky ra lệnh cho Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Ruslan Homchak tăng cường hoạt động của lực lượng an ninh Ukraine ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh RIA NOVOSTI)

Để đạt được lệnh ngừng bắn, nguyên thủ quốc gia Ukraine mới chỉ dự định ở cấp độ ngoại giao chứ chưa có bước đi cụ thể để giải quyết xung đột kể từ thời điểm tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Croatia và Bosnia & Herzegovina Alexander Levchenko cũng đưa ra đề xuất, để “giải phóng” Donbass, chính quyền Ukraine nên tuân theo cái gọi là “kịch bản Croatia”, dự kiến đưa quân đội nước ngoài vào lãnh thổ của Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) và giải trừ dân quân các nước cộng hòa tự xưng này.

Tháng 4/2014, Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính tại Ukraine (2/2014). Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Các bên đã nhiều lần đạt được thỏa thuận đình chiến, nhưng sau đó các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn tại Donbass.

Quân đội Ukraine (Nguồn RIA)

Vấn đề giải quyết tình hình xung đột Donbass vẫn đang được các bên liên quan tiếp tục thảo luận, bao gồm cả trong các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc.

Kể từ tháng 9/2014, các bên liên quan đã thông qua 3 văn kiện nhằm điều chỉnh các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, sau các thỏa thuận đình chiến, các cuộc giao tranh giữa các bên tham gia cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Giới phân tích nhận định, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraine và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều