Lãnh đạo báo chí than khó khi làm báo chống suy thoái, tiêu cực

Hàng loạt khó khăn khi triển khai đề tài chống suy thoái, tiêu cực trên báo chí đã được lãnh đạo một số cơ quan báo chí nêu rõ tại Tọa đàm "Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống" chiều 6/1.

Kênh quan trọng chống suy thoái, tiêu cực

Tọa đàm "Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống" vừa được Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chiều 6/1/2016, ở Hà Nội, 

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao vai trò của báo chí là phương tiện cung cấp thông tin, kiến thức về công tác chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, giúp mỗi cán bộ, Đảng viên, nhân dân thấy thái độ quyết tâm, không khoan nhượng của Đảng với sự suy thoái tư tưởng, đạo đức, chính trị, lối sống. 

Báo chí đã phát hiện, dũng cảm đấu tranh, là kênh thông tin quan trọng để các cơ quan vào cuộc chống các biểu hiện suy thoái chính trị, tham nhũng. Ngoài ra, báo chí cũng là kênh để biểu dương khích lệ người tốt việc tốt trong đấu tranh phòng chống suy thoái, tiêu cực.

Tuy nhiên, vẫn có một số cơ quan báo chí chưa quan tâm đúng mức tới việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là liên quan công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái trong đội ngũ cán bộ, Đảng viên. Một số cơ quan thông tấn báo chí có thể quan tâm nhưng cách tuyên truyền giới thiệu chủ trương chính sách của Đảng còn khô cứng nên chưa thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, của cán bộ, Đảng viên; khó tiếp thu nên chưa thấm sâu được.

Đồng quan điểm nêu trên, ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương lưu ý thêm: “Báo chí có vai trò và sức mạnh lớn trong việc phát hiện, xác định dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin chính xác, khách quan, trung thực, trong thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đưa tin thiếu chính xác, mang tính suy diễn, chủ quan, đưa tin một chiều, làm giảm lòng tin của công chúng báo chí và các cơ quan chức năng. 

Thậm chí một số cơ quan báo chí còn đứng đằng sau “nhóm này”, “phe kia” để đấu đá, hạ bệ lẫn nhau, gây mất đoàn kết nội bộ. Cũng có việc dùng báo chí để “hạ bệ người này, nâng đỡ người kia”. Tất cả các việc đó dẫn đến làm sai lệch bản chất vụ việc, gây nhiễu thông tin, để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, xử lý”.

Lãnh đạo báo chí than khó khi làm báo chống suy thoái, tiêu cực - ảnh 1

Chủ trì tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trực tiếp lắng nghe những kiến nghị từ phía báo giới để báo chí phát huy tốt hơn vai trò phòng chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Nhiều khó khăn đối với người làm báo chống suy thoái, tiêu cực

Đại diện cho những người làm báo, ông Phùng Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong phân tích rõ một loạt khó khăn, vướng mắc của báo chí trong công cuộc đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng. 

Đáng chú ý, nhiều người dân và cán bộ công chức làm trong các cơ quan nhà nước ngại va chạm, sợ bị trù dập, không dám tố cáo các hành vi tiêu cực, tham nhũng. Người dân, doanh nghiệp ngày càng có tư tưởng chịu đựng tham nhũng dẫn đến chấp nhận các chi phí không chính thức trong giải quyết công việc có liên quan đến chính quyền. Bên cạnh đó cũng còn phổ biến tâm lý thờ ơ, ngại đấu tranh với biểu hiện tiêu cực, tham nhũng ngay trong đội ngũ cán bộ, công chức.

Báo chí còn gặp khó khăn do cơ chế công khai, minh bạch còn hạn chế. Nhiều vụ việc, báo chí muốn có thông tin khách quan đa chiều, từ các bên liên quan nhưng rất khó tiếp cận để lấy ý kiến, thậm chí có nơi trả lời nhưng lại đề nghị giấu tên, khiến cho giá trị thông tin bị giảm đi rất nhiều. 

Đơn cử, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, ngay sau khi báo chí phản ánh, Tổng Bí thư có chỉ đạo, nhiều cơ quan báo chí đã đề nghị một số cơ quan chức năng trong đó có Bộ Nội vụ cho biết rõ quy trình bổ nhiệm, luân chuyển ra sao, nhưng không được đáp ứng. Bộ Nội vụ cũng không tổ chức họp báo để cung cấp thông tin một cách khách quan, đa chiều về vụ việc. Việc các cơ quan chức năng né tránh cung cấp thông tin có thể khiến báo chí chùn tay, chán nản trong việc theo đuổi, đi tới cùng vụ việc.

Mặt khác, quy định của pháp luật còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho các cơ quan báo chí giám sát và phản ánh. Đơn cử như việc kê khai tài sản, theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng thì đây vẫn là việc “bí mật”, chỉ công khai tại cơ quan, đơn vị hoặc công khai tại cuộc họp (hầu hết các cơ quan, đơn vị lựa chọn hình thức công khai tại cuộc họp). Trong trường hợp báo chí phản ánh công khai các bản kê khai tài sản thì có bị coi là vi phạm pháp luật không? Nếu báo chí không được giám sát, không được phản ánh thì làm sao có thể phát hiện ra những trường hợp kê khai không trung thực?

“Chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống là lĩnh vực khá trừu tượng vì khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng thì việc báo chí nêu vụ việc liên quan tới suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống khá rủi ro, nguy hiểm”, ông Phùng Sưởng chia sẻ.

Đề xuất giải pháp tháo gỡ

Để phát huy vai trò của báo chí trong phòng chống tiêu cực, suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong kiến nghị: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các cuộc vận động toàn dân tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền cũng như đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, qua đó hình thành một phong trào đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân và các cơ quan nhà nước; Trong nhiều trường hợp, khi báo chí phản ánh các vụ việc có biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống thì Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nên đồng hành cùng báo chí, chẳng hạn như có thể tiến hành giám sát vụ việc, hoặc yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân đó có báo cáo, giải trình...

Liên quan tới giải pháp tháo gỡ khó khăn cho báo chí viết về phòng chống suy thoái, tiêu cực, Đại tá Trần  Kim Thẩm, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân cho rằng: Để việc tuyên truyền có hiệu quả, phải đảm bảo tính kịp thời, tổ chức theo từng đợt với các chủ điểm cụ thể. Các đợt tuyên truyền cần phải làm bài bản, liều lượng cao và có độ nhấn, chiều sâu, nhất là các đợt sau phải đi vào việc xử lý cụ thể, nếu không sẽ dễ rơi vào tình trạng “nóng đầu, nguội sau”, khiến người dân ít quan tâm.

Bên cạnh đó, cần có chế độ, chính sách hợp lý về tài chính đối với người viết mảng đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực; Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT cần có hình thức đánh giá, khen thưởng những báo làm tốt và phê bình những báo chưa quan tâm đến lĩnh vực này.

“Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đấu tranh chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, cần phải thường xuyên trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ lý luận cho đội ngũ báo chí. Đặc biệt, trong nội bộ báo chí, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cũng vô cùng tinh vi, phức tạp, cần đấu tranh phòng ngừa các biểu hiện này, giúp những người làm báo tự soi mình và chấn chỉnh đội ngũ”, bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam, khuyến nghị thêm.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !