Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phòng chống mua, bán người

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là một nhiệm vụ công tác trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo toàn tỉnh tập trung tuyên truyền có hiệu quả Chương trình phòng, chống mua bán người.

 Lạng Sơn được xác định là một trong sáu địa bàn chỉ đạo điểm trên toàn quốc về thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người. Chính vì vậy, tỉnh Lạng Sơn xác định phòng, chống mua bán người là một nhiệm vụ công tác trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Trong đó công tác truyền thông, giáo dục và phòng ngừa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Lạng Sơn (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh).

Theo đó, thực hiện Đề án về “Truyền thông phòng, chống mua bán người”, các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể của tỉnh Lạng Sơn đã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người với nhiều biện pháp và hình thức đa dạng, phong phú; nội dung trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người đến các tầng lớp nhân dân; chú trọng tuyên truyền, giáo dục ở các địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, tập trung vào các nhóm đối tượng nguy cơ cao trở thành nạn nhân bị mua bán.

Cụ thể, báo Lạng Sơn phối hợp với Phòng công tác chính trị - Công an tỉnh, Sở Tư pháp mở các chuyên mục tuyên truyền về pháp luật và phòng chống tội phạm mua, bán người.

Về phía Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người tại cộng đồng; 3 quan tâm đổi mới, đa dạng hóa hình thức, nội dung truyền thông để phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng, địa bàn.

Một buổi tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho các cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội, công tác xác định nạn nhân, các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân, trình tự thủ tục và cơ chế phối hợp liên ngành trong hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người

Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tập trung tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, phổ biến nội dung Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… tuyên truyền nâng cao nhận thức về di cư lao động an toàn, những thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người...

Tính đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức được 2.078 cuộc với 104.803 lượt người tham dự, tổ chức hoạt động tuyên truyền 04 cuộc tại các xã Tri Phương (huyện Tràng Định), xã Văn Mộng (huyện Văn Quan), xã Nam La (huyện Văn Lãng), xã Ái Quốc (huyện Lộc Bình) với 208 hội viên, phụ nữ tham gia. Đặc biệt là đã tổ chức được 1 hoạt động truyền thông về phòng, chống mua bán người bằng hình thức sân khấu hóa với 300 người tham dự.

Đối với lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng 218 tin, bài, phóng sự, 142 ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và của Trung ương; thông qua công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã tích cực lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người với các hoạt động tại cơ sở.

Còn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở khu vực biên giới tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân được 30 buổi với 1.425 lượt người tham gia; in, cấp phát 1.350 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống mua bán người; phối hợp xây dựng, phát sóng 04 tin bài, phóng sự phản ánh về công tác phòng, chống mua bán người, tiếp nhận, giải cứu nạn nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 01 Hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho 94 cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội, công tác xác định nạn nhân, các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân, trình tự thủ tục và cơ chế phối hợp liên ngành trong hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; cấp phát 5.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho 05 huyện biên giới.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở phối hợp tổ chức tuyên truyền được 1.323 cuộc, với 92.274 người tham dự, cấp phát 17.076 bộ tài liệu tuyên truyền mua bán người, vận động 149.044 hộ gia đình ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự và phòng, chống mua bán người.

Còn Ban Chỉ đạo 138 huyện, thành phố; các sở, ban, ngành khác của tỉnh cũng đã tích cực xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung công tác phòng, chống mua bán người đến 226 xã, phường, thị trấn với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực. 

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !