Lạng Sơn còn gặp khó khăn trong ngăn chặn nạn tảo hôn cho người dân tộc

Vài năm trở lại đây, nạn tảo hôn xuất hiện trở lại nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói, gây khó khăn cho công tác duy trì ổn định dân số trên địa bàn.

Lạng Sơn còn gặp khó khăn trong tuyên truyền ngăn chặn nạn tảo hôn cho người dân tộc thiểu số (ảnh minh họa)

Để ngăn chặn tình trạng tảo hôn nhất là với đồng bào người dân tộc thiểu số, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình: các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, điều kiện kết hôn, đăng ký kết hôn, quan hệ giữa vợ và chồng, chấm dứt hôn nhân, quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, về bình đẳng giới. Tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; xây dựng hương ước, quy ước, tiêu chuẩn làng văn hóa, gia đình văn hóa vùng dân tộc thiểu số…

Sau thời gian nỗ lực, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng đã thay đổi. Ngoài tuyên truyền, năm 2017 và các năm tiếp theo, các cơ quan chức năng tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn xã không còn tình trạng tảo hôn, không xảy ra hôn nhân cận huyết thống, 100% trẻ vị thành niên, thanh niên được tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật bình đẳng giới cũng như hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Nói về những khó khăn trong công tác tuyên truyền giảm thiểu nạn tảo hôn, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng chia sẻ: Do địa bàn vùng núi đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt, nên các cộng tác viên dân số khó tiếp cận được người dân để tuyên truyền. Công tác dân số thường được tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp thôn, nhưng cũng rất khó tiếp cận người trẻ vì họ ít đi họp. Các bậc cha mẹ đi họp về cũng coi nhẹ vấn đề dân số, không tuyên truyền cho con cháu. 

Có thể thấy, hệ lụy của tảo hôn không những là gánh nặng cho bản thân các cặp vợ chồng, mà cho cả gia đình, xã hội. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định, ở lứa tuổi vị thành niên, cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn thiện, chưa đủ điều kiện sức khỏe để nuôi dưỡng bào thai, do đó ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số cao.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !