Lấn sân nông nghiệp, vì sao bầu Hiển không nuôi trồng như các đại gia khác?

Những thương lấn sân nông nghiệp cho thấy có vẻ như bầu Hiển muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, hoặc các giá trị khác chứ không theo đuổi đầu tư nông nghiệp theo hướng nuôi trồng, phát triển nông nghiệp sạch như một số đại gia khác.

Cách đây ít hôm Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Công ty TNHH MTV (Vinafood II) đã thực hiện thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với số lượng gần 115 triệu cổ phần Vinafood II, tương đương 22,97% vốn điều lệ.

Với giá đấu khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phần, toàn bộ số cổ phần được đem ra đấu giá đã được 40 nhà đầu tư mua lại với mức giá bình quân 10.101 đồng/cổ phần. Tổng giá trị thu về cho nhà nước tại phiên đấu giá này đạt gần 1.160 tỷ đồng.

Vinafood II sẽ có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, sau khi đấu giá công khai 22,97% vốn, cổ đông Nhà nước vẫn nắm tỷ lệ chi phối 51% vốn điều lệ. Tổng công ty dự định bán 25% vốn cho nhà đầu tư chiến lược, số còn lại sẽ bán cho người lao động và công đoàn.

Được biết, Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển là doanh nghiệp duy nhất quan tâm đến việc trở thành cổ đông chiến lược của Vinafood II. Hiện T&T đã nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Theo quy định, mức giá bán cho nhà đầu tư chiến lược không thấp hơn giá chào bán công khai. Như vậy, ước tính T&T phải chi hơn 1.260 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của Vinafood II.

Ông Đỗ Quang Hiển ("bầu" Hiển), Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB.

Vinafood II được biết đến là doanh nghiệp có vị thế lớn trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm chế biến, nông sản với hệ thống phân phối bao phủ khắp các tỉnh khu vực phía Nam.

Thành công trong lĩnh vực ngân hàng (SHB), chứng khoán (SHS), và bất động sản (T&T), một loạt động thái trong thời gian gần đây cho thấy vị doanh nhân này đang có chiến lược lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình như việc T&T trở thành cổ đông chiến lược của một số doanh nghiệp lớn như: Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội)… 

Tuy nhiên, những thương vụ trên cho thấy có vẻ như “bầu” Hiển muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, chứ không đầu tư vào theo hướng nuôi trồng như một số đại gia đã "lấn sân" nông nghiệp.

Cụ thể, Vigecam là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phân nén với thương hiệu Con Lười và xuất khẩu chè. Vegetexco có trụ sở tại khu đất  164 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, hiện chịu sự chi phối lớn từ các cổ đông là thành viên trong “hệ sinh thái” của “bầu” Hiển bao gồm: CTCP Tập đoàn T&T (chiếm 35% cổ phần Vegetexco); Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (15%); CTCP Xuất Nhập Khẩu Thủ công Mỹ Nghệ (10%).

Trong khi đó, tại Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), lĩnh vực kinh doanh chính là xuất khẩu nông sản như hạt điều, rau quả các loại và cung cấp hạt giống rau quả cho thị trường trong nước. Để thâu tóm Vegetexco, 2 công ty do bầu Hiển làm chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) đã trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50%. Một công ty ít nhiều liên quan đến BSH là Art Export cũng mua 10% cổ phần. Để mua được số cổ phần nói trên, 3 công ty của ông Đỗ Quang Hiển đã bỏ ra khoảng 430 tỷ đồng.

Nhiều người tin rằng bầu Hiển thâu tóm Vegetexco không hẳn vì muốn kinh doanh sản phẩm nông sản. Trước thời điểm đó, khoản tiền thuê đất của  Vegetexco tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Tân Bình, Tp.HCM có diện tích 11 nghìn m2, thời hạn thuê đến năm 2053 đã trả tiền thuê 1 lần.

Theo phương án sử dụng đất, Vegetexco tiếp tục quản lý và sử dụng các địa điểm đất theo hình thức thuê đất, trả tiền hàng năm đối với 9 mảnh đất thuộc 4 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài mảnh đất 11.000 m2 tại Tp.HCM vẫn được tính thuộc sở hữu Nhà nước, còn lại tổng diện tích 9 mảnh đất lên tới 160.000 m2.

Còn tại Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội), một doanh nghiệp gốc nhà nước và từng được xem là đơn vị hàng đầu của ngành ngoại thương. Công ty có trụ sở tại 41 Ngô Quyền (Hà Nội) và hiện hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, đầu tư bất động sản. Được biết, Unimex Hà Nội quản lý và sử dụng 15 khu đất tại các tỉnh thành lớn trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và An Giang với tổng diện tích lên tới 63.472 m2 dùng làm văn phòng và cho thuê văn phòng, xưởng sản xuất và chế biến, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kinh doanh đầu tư bất động sản.    

Theo thông tin công bố khi cổ phần hóa, Unimex có vốn điều lệ công ty 200 tỷ đồng, T&T Group của bầu Hiển là cổ đông chiến lược với tỷ lệ sở hữu lên đến 50%. Nhà nước giữ lại 20% vốn, bán ưu đãi cho cán bộ nhân viên 2%, còn lại gần 28% vốn - tương ứng 5,59 triệu cổ phiếu được bán đấu giá.

Ngân Giang

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.