Lần đầu tiên vừa ghép giác mạc vừa thay thủy tinh thể

Ngày 2/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nơi đây vừa thực hiện thành công 2 ca ghép giác mạc cùng lúc với thay thủy tinh thể nhân tạo.

BS Hồng kiểm tra mắt cho bệnh nhân H. sau ca ghép

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa thực hiện ghép giác mạc thành công cho 2 trường hợp từ người cho tim ngừng đập.    

Đặc biệt trong 2 ca ghép này, êkip ghép giác mạc đã phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân. Đây được xem là một trong những trường hợp đầu tiên của phía Nam vừa được ghép giác mạc vừa đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật.

Trước đó, Bệnh viện nhận được thông tin một bệnh nhân tim ngừng đập đã hiến 2 giác mạc của mình để có thể giúp những người mù lòa được sáng mắt. Ngay sau khi nhận được giác mạc hiến, các bác sĩ đã tiến hành chọn lọc bệnh nhân chờ ghép phù hợp và tiến hành phẫu thuật.

Hai nữ bệnh nhân được chọn ghép là Bùi Thị H. (48 tuổi, ngụ Ninh Thuận, làm nghề buôn bán) và bệnh nhân Trần Thị T. (63 tuổi, ngụ TP.HCM).

Bệnh nhân Bùi Thị H. phải chịu cảnh chỉ nhìn được bằng 1 mắt suốt 15 năm nay mà không tìm được giác mạc để ghép. 15 trước, bệnh nhân bị viêm loét giác mạc mắt bên trái, đã điều trị nhưng vết loét được sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mắt mờ chỉ thấy được bóng bàn tay, sẹo giác mạc gần toàn bộ, đục thủy tinh thể.

Sau 8 ngày được phẫu thuật ghép giác mạc, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện được 1/10. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt, thị lực đang phục hồi ổn định.

Bệnh nhân Trần Thị T. bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc mắt bên trái trên 10 năm. Năm 2015, bà được ghép giác mạc xuyên tại Bệnh viện Chợ Rẫy và mắt sáng, kéo dài gần 2 năm. Đến tháng 10/2017, bà bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực. Tháng 8/2018, mắt trái tiếp tục bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể; đồng thời mắt phải cũng bị đục thủy tinh thể tiến triển, thị lực giảm. Các kết quả chẩn đoán ghi nhận, mắt trái của bệnh nhân bị sẹo trắng giác mạc gần toàn bộ.    

Sau phẫu thuật ghép giác mạc 4 ngày, thị lực mắt của bệnh nhân được cải thiện 1/10, sau 12 ngày thị lực cải thiện được 2/10, có thể nhìn thấy rõ khoảng cách trên 20m. Hiện thị lực đang dần cải thiện tốt.

Theo BS Ngô Văn Hồng, ghép giác mạc xuyên cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo giác mạc là phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó; vì khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở, cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Bên cạnh đó, nếu sẹo giác mạc quá lớn dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết hoặc rách giác mạc dẫn đến hỏng nhãn cầu.

Phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều