Lần đầu tiên trong lịch sử hạt giống nảy mầm trên tàu đổ bộ Mặt trăng

Lần đầu tiên trong lịch sử con người thực hiện thành công thí nghiệm sinh học trên Mặt trăng.

Mầm cây từ một hạt bông đã nảy mầm trong một hộp kim loại có cấu trúc hình mạng tinh thể bên trong con tàu đổ bộ.

Theo tờ sciencealert, tàu vũ trụ Chang'e 4 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công ở phía xa (vùng mặt tối nhìn từ Trái Đất) của Mặt Trăng vào ngày 3/1, trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên vùng đất này.

Mới đây, Trung Quốc đã đạt được một mục tiêu mới khi hạt giống họ trồng đã nãy mầm thành công trên Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại trồng được cây trên Mặt Trăng.

Mầm cây từ một hạt bông đã nảy mầm trong một hộp kim loại có cấu trúc hình mạng tinh thể bên trong con tàu đổ bộ.

Xie Gengxin, nhà khoa học dẫn đầu thiết kế của thí nghiệm cho hay đây là lần đầu tiên con người thực sự làm được một thí nghiệm sinh học trên Mặt Trăng.

Bên cạnh hạt bông là những cây trồng khác như khoai tây, cải dầu, nấm men được các chuyên gia từ Đại học Trùng Khánh ươm mầm. Việc làm này nhằm mục đích cung cấp oxy và thức ăn cho các sinh vật sống sau này.

Xie cho biết bông có thể được dùng để làm quần áo, khoai tây là thực phẩm cho các du hành gia, trong khi cải có thể được tinh chế ra dầu ăn.

Hạt bông được chọn là vì chúng có kích thước nhỏ, có ngưỡng chống chịu nhiệt độ rất tốt, và kháng được phóng xạ. Ngoài ra, mục tiêu của thí nghiệm là tìm hiểu xem cây cối lớn lên như thế nào trong môi trường vi trọng lực, có bức xạ mạnh và ánh sáng lạ từ bề mặt của Mặt Trăng.

Fred Watson, chuyên gia thiên văn học người Úc cho biết đây là một tin đáng mừng. Fred Watson nói: "Kết quả cho thấy việc các phi hành gia muốn trồng trọt trên Mặt Trăng là điều hoàn toàn khả thi. Tôi cho rằng ý tưởng sử dụng Mặt Trăng như một trạm trung chuyển là hết sức thú vị, dành cho nhiệm vụ du hành tới sao Hỏa".

Sứ mệnh khám phá vùng đất phía xa Mặt Trăng của Trung Quốc có mục đích tìm hiểm về thành phần đất, khoáng sản, cấu trúc bế mặt cũng như vể Mặt Trời, các hành tinh khác và nguồn gốc của các ngôi sao, những vấn đề con người chưa từng biết đến.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều