Lần đầu tiên sau 30 năm, người dân Cuba đón lễ Giáng sinh

Mặc dù lễ Giáng sinh đã bị cấm trong hơn 30 năm ở Cuba, nhưng đây vẫn là một trong những ngày lễ được chào đón nhất tại Quốc gia này.

Hiện tại, sự "tan băng" trong mối quan hệ Mỹ - Cuba đã trở thành một món quà Giáng sinh sớm cho quốc đảo xinh đẹp này.

Ông Jose Felix Perez, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Cuba cho biết: "Giáng sinh là một ngày lễ truyền thống lâu đời của Cuba. Việc ngày lễ này bị gián đoạn trong 38 năm không phải chuyện nhỏ, nhưng giờ đây nó đã trở lại". 

Lần đầu tiên sau 30 năm, người dân Cuba đón lễ Giáng sinh - ảnh 1
Người Cuba háo hức chào đón lễ Giáng sinh sau 30 năm bị cấm

Tại Cuba, lễ Giáng sinh đã chính thức bị bãi bỏ vào năm 1969, trong một động thái nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp mía đường của đất nước. Vào tháng 10/1969, chính quyền Castro đã tuyên bố một kế hoạch thu hoạch mía đường sản lượng lớn, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Cuba, theo nguồn tin từ tờ tin tài chính Quartz. 

Tờ báo này cũng bổ sung: "Để tránh làm gián đoạn vụ thu hoạch, lễ Giáng sinh và chào đón năm mới đã được chuyển sang tháng Bảy; ngày 25/12 trở thành ngày làm việc bình thường".

Lần đầu tiên sau 30 năm, người dân Cuba đón lễ Giáng sinh - ảnh 2
Hình ảnh ghi lại về một kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của người dân Cuba năm 1957

Như vậy, khoảng thời gian từ năm 1969 đến năm 1998, Cuba không hề biết đến kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Năm 1998, trong chuyến thăm tới Havana, Giáo hoàng John Paul II đã yêu cầu Chủ tịch Cuba Castro phục hồi kỳ nghỉ lễ này, vì cư dân Cuba chủ yếu là người Công giáo.

Ngày nay, tại một đất nước mà tín ngưỡng Công giáo cùng tồn tại “hòa bình” với truyền thống địa phương, Lễ Giáng sinh lại tiếp tục được tổ chức, với niềm hy vọng của người dân Cuba về một nền kinh tế tăng trưởng ổn định và thịnh vượng.

Lần đầu tiên sau 30 năm, người dân Cuba đón lễ Giáng sinh - ảnh 3
Hình ảnh người dân Cuba đổ ra đường chào đón Giáng sinh sau 30 năm

"Hai vị tổng thống của hai quốc gia, ông Raul Castro và ông Obama, đã mang lại cho người dân niềm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn và tăng sự hiểu biết lẫn nhau", ông Jose Felix Perez khẳng định.

Tạp chí tài chính Quatz dẫn lời ông Enrique Sacerio Gari, một giáo sư nghiên cứu người Hispanic- châu Mỹ tại trưởng Đại học Bryn Mawr College, Mỹ: “Mặc dù Giáng sinh đã bị cấm ở đây trong 30 năm, nhưng “bản sắc” của kỳ nghỉ lễ này vẫn được người dân Cuba gìn giữ; Trong khi đó, ở các quốc gia khác, nó đã ít nhiều bị mai một.

Ông cũng nhấn mạnh: “Trong khoảng thời gian 30 năm qua, lễ Giáng sinh đã bị thương mại hóa trên toàn cầu; khía cạnh tôn giáo của nó đã bị suy yếu. Nhưng ngược lại, người dân Cuba vẫn gìn giữ được bản chất tôn giáo của kỳ nghỉ này, và đó là một điều đáng khâm phục".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều