Lần đầu tiên mổ tim nội soi

Lần đầu tiên kỹ thuật thay van tim hai lá bằng phương pháp phẫu thuật nội soi được thực hiện thành công tại Việt Nam. Đây là phương pháp phẫu thuật mới được thực hiện ở vài nước phát triển trên thế giới. Với thành công này mở ra một phương pháp điều trị hiện đại và đem lại niềm hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân.

Trong buổi họp báo chiều 28/3, GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện Trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp mổ nội soi đã được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật  này là anh  Đoàn Ngọc Thống 38 tuổi  ở Thanh Hóa. Anh Thống tình cờ phát hiện ra bệnh tim từ 2 năm nay trong một lần đi khám Lao tại bệnh viện Lao Thanh Hóa. Khi được chuyển ra Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai), đươc các bác sĩ khám và chẩn đoán là hẹp hở van 2 lá hậu thấp và được chỉ định mổ thay van 2 lá. Ca mổ diễn ra ngày 23/3/2013 bằng phương pháp mổ nội soi.

Đây thực sự là bước tiến mới trong kỹ thuật mổ tim. Kỹ thuật mổ tim trước đây là mở xương ức với độ dài thông thường từ 15-20cm. Nhưng bệnh nhân Thống đã được áp dụng kỹ thuật mổ nội soi mới.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện Trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp mổ nội soi đã được áp dụng thành công tại Việt Nam.
Với thành công này mở ra một phương pháp điều trị hiện đại và đem lại niềm hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Ảnh NL

Nói về phương pháp mới này, Viện trưởng cho hay: đây là phương pháp mổ chỉ với 02 lỗ nhỏ để đưa dụng cụ nội soi và 01 đường rạch rất nhỏ khoảng 3cm để đưa van nhân tạo vào. Ca mổ được tiến hành thuận lợi trong 3 giờ. Sau 1 ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại ăn uống bình thường.

Siêu âm kiểm tra sau mổ cho kết quả tốt, sau 5 ngày bệnh nhân có thể xuất viện trong khi đó trường hợp mổ cưa xương ức phải là 10 ngày mới được xuất viện. Kết quả siêm âm cho thấy: van 2 lá nhân tạo nằm đúng vị trí, hoạt động bình thường, hở nhẹ sinh lý trong van nhân tạo, chênh áp qua van, diện tích chức năng, kích thước và chức năng tim, áp lực động mạch phổi bình thường. Các xét nghiệm sinh hóa cho kết quả bình thường. Bệnh nhân dự kiến sẽ được ra viện vào hôm nay, 29/3.

Bệnh nhân Đoàn Ngọc Thống đã phục hồi, sức khỏe tốt và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày mai.
 Ảnh NL

Với phương pháp mổ nội soi thay van hai lá nhân tạo có nhiều ưu điểm: vết mổ nhỏ, nhanh liền, có tính thẩm mỹ cao (đặc biệt là bệnh nhân trẻ và phụ nữ). Với kỹ thuật ít xâm lấn, không phải cưa xương ức sẽ ít đau cho bệnh nhân và không phải dùng chỉ thép để khâu vết mổ nên không có biến chứng chảy máu hay nhiễm trùng xương ức sau mổ (trước đây tỷ lệ nhiễm trùng xương ức rất cao).

Việc không mở xương ức khiến cho việc chảy máu trong và sau khi mổ ít vì vậy  không cần truyền máu trong và sau mổ tránh được nguy cơ do truyền máu. Thời gian thở máy và thời gian phục hồi sau mổ ngắn, bệnh nhân hồi phục nhanh, ra viện sớm giúp giảm chi phí điều trị. Đặc biêt, kỹ thuật mổ nội soi thay van 2 đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam

Theo thống kê của bệnh viện, tổng số ca mổ trong 11 tháng năm 2012 là  836 ca, trong đó bệnh van 2 lá chiếm 71%.  Trong 5 bệnh tim phổ biến được điều trị tại Viện Tim mạch từ 2002- 2012 thì bệnh van 2 lá chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh van tim do thấp. Bệnh thường gặp là hẹp 2 lá, hở 2 lá hoặc phối hợp cả hai. Các trường hợp hở hai lá nhiều có phối hợp với hẹp hai lá thường điều trị bằng phẫu thuật thay van tim nhân tạo. Nếu không được phẫu thuật sẽ vô cùng nguy hiểm.

Lan Nguyễn
loading...
Loading...