Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường

Các nhà khoa học cho biết, sao chổi mới được phát hiện C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo kéo dài tới hàng triệu năm sắp ghé thăm Trái Đất vào ngày 14/1 tới.
Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường - ảnh 1

Theo tờ Daily Mail, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện 2 vật thể vũ trụ khổng lồ đang tiến về phía trái đất. Một là sao chổi hiếm thấy mang tên C / 2016 U1 NEOWISE, vật thể còn lại hiện vẫn bí ẩn mang tên 2016 WF9.

C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo đặc biệt dài đang tiến gần đến Trái Đất tạo điều kiện cho những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng ngôi sao này mà không cần dùng đến kính chuyên dụng.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng triệu năm qua con người có thể quan sát sao chổi từ Trái đất một cách dễ dàng thông qua một cặp ống nhòm hoặc thậm chí bằng mắt thường.

C/2016 U1 NEOWISE được phát hiện lần đầu tiên bởi NASA vào tháng 10/2016. Dự kiến C/2016 U1 NEOWISE sẽ đạt cực cận gần Trái đất vào ngày 14/1.

Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về các vật thể xung quanh Trái đất (NEO) của NASA cho biết: "C/2016 U1 NEOWISE nhiều khả năng sẽ có thể quan sát bằng một cặp ống nhòm, mặc dù chúng tôi vẫn không hoàn toàn chắc chắn vì độ sáng của một ngôi sao chổi thường rất khó lường".

Ngôi sao chổi sẽ xuất hiện trên bầu trời theo hướng đông nam ngay trước lúc bình minh. Mỗi ngày, ngôi sao chổi sẽ xuất hiện lệch dần phía phía Nam cho đến khi đi khuất khỏi tầm mắt vào ngày 14/1.

Địa điểm tốt nhất để quan sát C/2016 U1 NEOWISE là bắc bán cầu. 

Các chuyên gia cho rằng dù C/2016 U1 NEOWISE sẽ tiến tới khoảng cách tương đối gần so với Trái đất, ngôi sao chổi này vẫn cách chúng ta hàng triệu dặm và không hề có một mối đe dọa nào.

Trong khi đó, vật thế bí ẩn 2016 WF9, có kích thước bề ngang hơn 1 km do sứ mệnh NEO của NASA phát hiện.

Vật thể này cũng rất tối, chỉ phản xạ lại một lượng ánh sáng rất nhỏ chiếu đến nó. Các nhà khoa học phân biệt bề mặt của một ngôi sao chổi là than hoặc tarmac dựa vào lượng ánh sáng ít ỏi mà nó phản xạ.

Nó có thể là một vật thể thuộc nhóm giữa một ngôi sao chổi và một tiểu hành tinh, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xếp loại vật thể này thuộc vào nhóm nào. 

Các chuyên gia cũng khẳng định không có mối đe dọa nguy hiểm nào cho Trái đất khi 2016 WF9 đi qua.

Hoàng Dung (lược dịch)

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Đang cập nhật dữ liệu !