Lần đầu tận mắt thấy hai cá mập trắng hợp sức tấn công cá voi lưng gù khổng lồ

Lần đầu tiên hai cá mập trắng tấn công và giết chết một cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Nam Phi.

Cá mập trắng tấn công cá voi lưng gù

Mặc dù cá mập trắng là một kẻ săn mồi đỉnh cao nhưng so với sinh vật lớn nhất đại dương là cá voi lưng gù, chúng ít khi dám mạo hiểm chiến đấu trực diện.

Tuy nhiên, lần đầu tiên, người ta phát hiện  hai con cá mập trắng đã hợp sức tấn công và giết chết một con cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Nam Phi.

Nhóm chuyên gia trên tàu nghiên cứu của Viện nghiên cứu Đại dương đã chứng kiến vụ việc và mô tả lại trên tạp chí Marine and Freshwater Research.

Theo tờ IFLS, nhóm chuyên gia cho biết khi đến hiện trường, họ phát hiện một con cá voi lưng gù dài 7 mét có dấu hiệu hốc hác, sức khỏe kém, dường như bị nghẹt thở trong một thời gian. Nửa giờ sau đó, một con cá mập trắng lớn dài khoảng 3,5 mét xuất hiện.

Sau khi đi vòng quanh con cá voi để xem xét, con cá mập trắng cắn một phát ngay ngực khiến đối thủ mất máu khá nhiều.

Con cá mập dừng lại thay vì mạo hiểm tấn công tiếp dễ rơi vào một cuộc đấu. Nó chờ đợi đến khi con cá voi lưng gù chết vì mất nhiều máu.

Nửa giờ tiếp theo, con cá mập tận dụng thời cơ cắn vào phần đuôi của cá voi và một lần nữa buông ra ngay sau khi cắn.

Con cá voi trong nỗ lực cố gắng lặn để chạy thoát, nó cắm đầu xuống nước và uốn cong cơ thể nhưng không thể di chuyển phần đuôi.

Cá mập trắng có kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều so với cá voi lưng gù

Đến thời điểm này, máu chảy ra từ cá voi lưng gù thu hút sự chú ý của một con cá mập trắng lớn thứ hai. Với chiều dài 4 mét, kẻ mới đến tiếp tục tấn công cá voi theo cách chính xác giống như con cá mập đầu tiên.

Nó cắn vào đuôi và đầu rồi nhả ra chờ đợi con mồi mất máu mà kiệt sức. Cuối cùng con cá voi không thể chống chọi nổi rồi chìm xuống. Hai con cá mập trắng xứng danh là bậc thầy săn mồi khi áp dụng chính xác chiến thuật hạ gục 'quái vật' biển xanh.

Cá voi đuối sức trước sự tấn công bài bản của con cá mập trắng. Ảnh: Forbes


Trên thực tế các nhà nghiên cứu đã không nhìn thấy những con cá mập thực sự xử lý chiến lợi phẩm là cá voi lưng gù sau khi giết nó.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên con người nhìn thấy một con cá mập trắng thực sự đối đầu chiến đấu với sinh vật khổng lồ - cá voi lưng gù.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều