Làm gì để đảm bảo an toàn lao động trong ngành điện?

Theo thống kê của EVN, từ đầu năm đến nay, toàn EVN xảy ra 11 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 3 người chết, nhiều người khác bị thương nặng.

Ngành điện vốn là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã và đang được ngành điện nói chung và Tổng công ty điện lực Miền Trung (EVNCPC) nói riêng đặc biệt quan tâm.

Trong nhiều năm qua, EVNCPC tập trung đầu tư trang bị đầy đủ các dụng cụ an toàn bảo vệ cho người lao động, đầu tư hệ thống điện an toàn, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng và tuyên truyền trong đội ngũ kỹ sư, công nhân ngành điện về vấn đề đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong vận hành, thi công các công trình điện. Bên cạnh đó, EVNCPC áp dụng chế tài và chỉ đạo các Công ty điện lực trực thuộc áp dụng các biện pháp chế tài đối với người đứng đầu và người lao động khi để ra tai nạn lao động tại các đơn vị.

Biện pháp để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động được đề ra quyết liệt như vậy, nhưng các vụ tai nạn về điện vẫn thường xuyên xảy ra.Vậy đâu là nguyên nhân ?

Ý thức người lao động

Theo thống kê của EVN, từ đầu năm đến nay, toàn EVN xảy ra 11 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 3 người chết, nhiều người khác bị thương nặng. Trong đó, đa số các vụ tai nạn liên quan đến ý tự bảo vệ cá nhân của người lao động, vi phạm nghiêm trọng đến công tác ATVSLĐ.

Tại EVNCPC, trong năm 2016, toàn Tổng công ty đã xảy ra 06 vụ tai nạn lao động làm chết 03 người và bị thương 03 người; trong 6 tháng đầu năm 2017, đã xảy ra 02 vụ tai nạn lao động.

Theo phân tích, kết luận của các cơ quan chức năng, đa số các vụ tai nạn lao động trên không xuất phát từ các yếu tố bất ngờ, lỗi là do người lao động chủ quan, không thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn trước khi làm việc, nếu người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn đã được trang bị, các kiến thức an toàn đã được học…. chắc chắn các vụ tai nạn sẽ giảm thiểu rất nhiều.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động tại các đơn vị cơ sở

Bên cạnh ý thức công nhân, thì người sử dụng lao động, trực tiếp phân công công việc, chỉ đạo công việc cũng là yếu tố hết sức quan trọng trong việc hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động. Đó là, trách nhiệm của người phân công công việc trước áp lực về thời gian, về việc bố trí đúng người đúng việc, quá chạy đua theo thành tích…

Tại Hội nghị công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của EVNCPC, sau khi nghe lãnh đạo các Công ty Điện lực phát biểu đề cập thực tế là người lao động phải chịu áp lực để đáp ứng các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh ngày càng cao; những khó khăn của người lao động khi sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động, quá nhiều thủ tục trong công tác chưa thuận lợi cho người lao động… Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC Trần Đình Nhân đã khẳng định: “Chúng ta không đánh đổi an toàn cho các mục tiêu khác”;  đề nghị lãnh đạo các đơn vị phải chú trọng hơn nữa về lao động, giờ làm việc, giờ lao động, bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, lịch cắt điện...

Về vấn đề an toàn lao động, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành nhấn mạnh “EVNCPC cần chấn chỉnh lại công tác quản lý của các đơn vị. Bên cạnh đó, cần phải đào tạo, bồi dưỡng, thường xuyên kiểm tra năng lực của công nhân vận hành để bảo đảm công nhân phải nắm rõ và tuân thủ đúng quy định, quy trình vận hành cũng như quy định về an toàn lao động mà EVN và EVNCPC đã ban hành”.

Để giảm số vụ tai nạn lao động, ngoài việc tăng cường hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động, bản thân mỗi người lao động cần phải nâng cao ý thức tự giác trong việc sử dụng phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động. Đồng thời, những người trực tiếp sử dụng lao động cũng cần quan tâm đến khối lượng công việc, công tác bảo đảm an toàn và sức khỏe của người lao động; đặc biệt khi trang bị dụng cụ bảo hộ cho người lao động cũng phải phù hợp với thực tế của công việc để người lao động sử dụng bảo hộ lao động một cách hiệu quả trong quá trình lao động sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều