Làm cô gái trẻ tử vong, Châu Việt Cường có thể phải nhận khung hình phạt nào?

Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp bị “ngáo đá” rồi thực hiện các hành vi dẫn đến chết người đều bị kết tội vô ý làm chết người. Ảo giác do sử dụng ma túy không phải là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, 34 tuổi, quê ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) nhét tỏi vào miệng khiến cô gái trẻ tử vong, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra lệnh khởi tố và bắt khẩn cấp nam ca sĩ này để điều tra về hành vi vô ý làm chết người.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra cũng đã triệu tập nam ca sỹ Nam Khang (tên thật là Đoàn Quý Nguyên, 25 tuổi, quê ở tỉnh Thừa Thiên - Huế), người được cho là có liên quan đến vụ việc trên. Tuy nhiên, sau khi xét hỏi, cơ quan công an xác nhận nam ca sỹ này không liên quan đến cái chết của nạn nhân.

Cơ quan điều tra cũng đã bắt khẩn cấp Phạm Đức Thế (37 tuổi, quê ở Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Nguyễn Đức Thế sử dụng căn phòng mượn của người thân ở phường Cống Vị (quận Ba Đình) cho Châu Việt Cường đón bạn bè tới chơi và tổ chức sử dụng ma túy.

Châu Việt Cường và nạn nhân. (Ảnh: Internet)

Những người có liên quan đến vụ việc tương tự sẽ phải chịu những hình thức xử lý như thế nào? PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Trương Quốc Hòe (Văn phòng luật sư Interla) để tìm hiểu.

Phóng Viên: Thưa luật sư, với hành vi phạm tội của Châu Việt Cường, hình phạt như thế nào là phù hợp?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Theo thông tin được đăng tải trên các trang báo thì Châu Việt Cường có khai nhận đã sử dụng ma túy đá gây ảo giác khiến cho đối tượng có suy nghĩ cô gái trẻ là ma. Do đó, Cường đã dùng tỏi nhét vào miệng cô gái để trừ tà khiến cô gái ngạt thở, tử vong.

Nếu những lời khai bước đầu này của Cường về việc Cường không có động cơ, mục đích, mong muốn hay cố ý tước đoạt tính mạng của cô gái là đúng sự thật thì Cường có thể bị khởi tố về tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

Cường có thể phải đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác mức hình phạt cụ thể trong trường hợp này thì các cơ quan tiến hành tố tụng còn phải xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với Cường.

Trong trường hợp này, nếu Cường có hành vi tổ chức, mua ma túy đá và tụ tập các đối tượng khác cùng sử dụng ma túy đá thì Cường còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tổ chức sử dụng ma túy đá theo quy định tại Điều 255 BLHS 2015. Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà Cường phải chịu hình phạt tù từ 02 năm đến tù 20 năm hoặc chung thân. Cường còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Châu Việt Cường, nạn nhân cùng căn phòng nơi xảy ra vụ việc.

Phóng viên: Dư luận đang cho rằng, tất cả các vụ ngáo đá giống Châu Việt Cường đều bị kết tội vô ý làm chết người. Hình phạt cho tội này quá nhẹ, không đủ sức răn đe, trong khi hậu quả của vụ việc không nhẹ. Quan điểm này có hợp lý không, thưa luật sư?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp bị “ngáo đá” rồi thực hiện các hành vi dẫn đến chết người đều bị kết tội vô ý làm chết người. Để xác định hành vi của những người này bị kết án theo tội danh nào thì cần xem xét các yếu tố cấu thành tội phạm như lỗi, động cơ, mục đích của người phạm tội.

Trường hợp người bị “ngáo đá” rồi thực hiện hành vi làm chết người mà không có ý thức tước đoạt sinh mạng của người khác (không có lỗi cố ý), không có động cơ, mục đích để làm việc này thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về tội vô ý làm chết người. Bên cạnh đó, cần phải nhấn mạnh rằng ảo giác do sử dụng ma túy không phải là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Phóng viên: Còn những người tham gia sử dụng ma túy cùng Châu Việt Cường như Đức Thế, P.A. phải chịu hình phạt như thế nào, thưa luật sư?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Căn cứ theo lời khai của Phạm Đức Thế tại Cơ quan CSĐT thì sau khi Châu Việt Cường rơi vào tình trạng phê thuốc đã bị ảo giác, không ngừng nhét tỏi vào miệng nạn nhân H dẫn đến việc nạn nhân tử vong, Đức Thế và P.A đã can ngăn nhưng không được và ra ngoài hô hoán gọi người đến cứu. Như vậy, đối với hành vi phạm tội của Cường, Đức Thế và P.A đã có những hành động ngăn chặn, làm tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn không cho hậu quả xảy ra. Vì vậy, Phạm Đức Thế và P.A trong trường hợp này sẽ không bị truy cứu là đồng phạm tội “vô ý làm chết người” cùng với Châu Việt Cường.

Tuy nhiên, do đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên những người như Đức Thế, P.A sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Đồng thời, trong trường hợp Cơ quan CSĐT chứng minh được việc Đức Thế, P.A tổ chức sử dụng ma túy thì có thể bị khởi tố về tội sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 225 BLHS 2015. Liên quan tới hành vi của Châu Việt Cường thì Phạm Đức Thế còn bị điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 

Phóng viên: Theo luật sư, việc Ca sĩ Nam Khang biết nhóm người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà không tố giác cơ quan công an còn nể nang, hít thử ketamin thì phải nhận hình thức xử lý như thế nào là hợp lý?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Tội sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 225 BLHS 2015. Trong trường hợp vụ án của Châu Việt Cường, nếu nam ca sĩ Nam Khang biết về việc nhóm người của Cường tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà không tố giác đến cơ quan công an thì Khang có thể sẽ bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 290 BLHS 2015. Như đã phân tích ở trên, do ca sĩ này còn có hành vi sử dụng chất ma túy nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Một số vụ án do ảo giác sau khi sử dụng ma túy, hung thủ nhận án "Tử hình"

Giết chết người tình rồi chặt xác phi tang

Sáng sớm ngày 1/10/2015, người dân tại đường Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM bàng hoàng phát hiện xác chết của 1 nữ giới bị phân thành nhiều khúc, bỏ trong bao tải vứt bên vệ đường. Kết quả điều tra sau đó nhanh chóng xác định nạn nhân là bà Bùi Thị H. (40 tuổi, ngụ đường Trần Đình Xu, phường Cầu Kho, quận 1). Cùng với đó, danh tính hung thủ gây ra án mạng cũng nhanh chóng được tìm ra là Đặng Văn Tuấn (44 tuổi, sống chung nhà với nạn nhân).

Bà H. trước đó vốn là "vợ hờ" của em trai Tuấn, tuy nhiên sau đó lại trở thành nhân tình của hung thủ, cả hai từng nhiều lần mua ma túy đá về sử dụng ngay tại nhà.

Khoảng 15h ngày 28/9/2015, trong cơn phê ma túy đá, Tuấn đã điên cuồng dùng cây đánh nhiều cái vào đầu bà H. rồi siết cổ người phụ nữ này đến chết. Gây án xong, Tuấn để thi thể bà H. ngay tại nhà và tiếp tục đắm chìm vào cơn say ma túy. Đến 2 ngày sau, thấy thi thể bà H. bắt đầu phân hủy, Tuấn kéo thi thể người tình vào nhà vệ sinh, tự tay phân xác nạn nhân thành nhiều phần rồi bỏ vào hai bao tải, vứt ra bên đường.

Đến ngày 24/8/2016, Tuấn đã bị tuyên án "Tử hình", trả giá cho hành vi man rợ mà mình đã gây ra.

Ca sĩ "làng" dùng mắc áo giết chết người tình

Nguyễn Hữu Chính (SN 1979, trú ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, Khoái Châu, Hưng Yên) vốn là 1 MC kiêm ca sĩ nghiệp dư chuyên phục vụ tại các đám cưới ở Hà Nội. Dù đã có vợ con ở quê nhưng Chính vẫn thường xuyên gặp gỡ, hẹn hò với các cô gái trẻ qua mạng xã hội, trong đó có chị Đường Thị H. (SN 1985, ngụ tỉnh Tuyên Quang).

Đêm 12/12/2013, sau khi cùng chị H. ân ái và sử dụng ma túy, Chính đã lên cơn hoang tưởng, nghĩ chị H. là một con trăn tinh với cái lưỡi rất ghê rợn, cầm theo chiếc bơm tiêm để tiêm thuốc độc giết chết mình. Lo sợ bị sát hại, Chính đã dùng mắc áo kim loại và dao nhọn đâm nhiều nhát vào chị H. khiến nạn nhân chấn thương sọ não, mất máu cấp dẫn tới tử vong. Sau khi gây án, Chính chạy vào nhà tắm ôm mặt khóc và ngủ luôn bên trong. Sự việc chỉ được phát hiện khi người chủ nhà trọ thấy nghi ngờ nên báo Công an tới kiểm tra, Chính bị bắt ngay sau đó.

Ngày 10/4/2015, Chính đã phải trả giá cho hành động của mình bằng án phạt cao nhất là "Tử hình".

Tiến Anh

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !