Lai Châu: Dạy nghề cho lao động nông thôn góp phần giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; giúp cho lao động nông thôn có việc làm, tăng thu nhập và ổn định được cuộc sống.

Trong 5 năm (2012 – 2017), Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã trực tiếp tổ chức mở được 109 lớp nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 03 tháng tại cơ sở cho 3.348 lao động nông thôn của 95 thôn, bản thuộc 59 xã, phường, thị trấn của 8/8 huyện, thành phố. Số học viên được cấp chứng chỉ nghề là 3.343 người, đạt tỷ lệ 99,85%, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của tỉnh tăng lên 31,56% vào đầu năm 2017.

 Công tác dạy nghề cho hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện.

Việc dạy nghề cho nông dân được thực hiện theo phương pháp dạy "cầm tay chỉ việc" để người học tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Sau khi học có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HNDTW của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tăng cường công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm nông dân giai đoạn 2012 – 2017, đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận được kiến thức khoa học kỹ thuật, nguồn vốn để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập của gia đình.

Cá cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tuyển sinh mở được 543 lớp dạy nghề cho 15.725 lao động nông thôn với các ngành nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thú y, kỹ thuật trồng nấm, điện dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trồng rau, trồng cây lương thực, cây ăn quả ôn đới, trồng cây công nghiệp...

 Nhằm trang bị kiến thức, nâng cao trình độ tay nghề cho hội viên, Hội Nông dân tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp với Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc bộ đào tạo 07 lớp trung cấp nghề, cao đẳng liên thông cho 284 học viên. 100% học viên tốt nghiệp ra trường, có trên 60% có việc làm và thu nhập ổn định.

Song song với việc đào tạo nghề cho nông dân, công tác hỗ trợ việc làm cho hội viên, nông dân cũng được các cấp Hội đặc biệt chú trọng. Hội ND tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố tích cực  tuyên truyền, vận động hội viên nông dân về việc xuất khẩu lao động trong và ngoài nước.

Theo đó, các đơn vị đã phối hợp tổ chức tư vấn cho 5.000 lượt người lao động và giới thiệu việc làm cho trên 300 lao động tìm được việc làm tại các công ty trong và ngoài tỉnh; tổ chức đưa 153 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài.

 Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động triển khai các nguồn vốn giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập, các cấp Hội trong tỉnh đã thực hiện tốt việc cho vay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đến nay , tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là 27.555,659 triệu đồng (tăng 21.355,659 triệu đồng so với năm 2012).

Nguồn vốn trên đã góp phần tạo việc làm cho nhiều hội viên, nông dân. Điển hình như: Dự án sản xuất đệm bông gạo dân tộc Thái tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu; dự án nuôi cá thương phẩm tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường...

Tỉnh Hội còn phối hợp với ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân vay vốn. Tính đến nay, dư nợ của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn uỷ thác qua tổ chức Hội là 191.484 triệu đồng (tăng 91.898 triệu đồng so với năm 2012), 144 tổ vay vốn và 2.734 hộ vay; tổng dư nợ của ngân hàng Chính sách xã hội uỷ thác thông qua tổ chức Hội là 500.903 triệu đồng (tăng 171.145 triệu đồng so với năm 2012); tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc quản lý là 483 tổ, với 17.834 hộ vay vốn. Chương trình tín dụng cho vay đã giải quyết việc làm với dư nợ trung bình hàng năm đạt trên 12 tỷ đồng cho trên 500 hộ vay, đã tạo việc làm cho trên 600 lao động tại địa phương.

Thời gian tới, Hội ND sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm không chỉ mở nhiều lớp đào tạo nghề gắn với tình hình thực tế địa phương mà còn liên kết với các doanh nghiệp để mở rộng đào tạo nghề theo nhu cầu, bảo đảm nguồn lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công việc, từ đó nâng cao hơn nữa công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Mai Hương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều