“Lạ đời” bất đồng sâu sắc, Mỹ - Thổ vẫn bắt tay hoạt động chung ở Syria

Hôm 1/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay quân đội Mỹ bắt đầu huấn luyện cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tham gia nhiệm vụ tuần tra ở thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo của Syria.

Hãng tin AMN dẫn lời ông Mattis cho biết, hoạt động huấn luyện trước đây từng bị hủy bỏ do hai bên thiếu vũ khí cần thiết để tiến hành chương trình tuần tra chung. Tuy nhiên, Mỹ - Thổ đã cùng phối hợp để lập chi tiết kế hoạch tuần tra trước khi được “bật đèn xanh” triển khai hoạt động huấn luyện vào cuối tuần qua.

Quân đội Mỹ tiến hành tuần tra ở thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo của Syria hồi tháng 3/2017. 

Cũng theo ông Mattis, cả binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thường xuyên tiến hành tuần tra quanh thành phố Manbij song cố gắng tránh đụng độ với các lực lượng nổi dậy Syria và Hội đồng Quân sự Manbij hoạt động trong thành phố.

Manbij là thành phố lớn nằm bên trong tỉnh Aleppo, phía đông bắc Syria. Khu vực này từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng. Sau đó, Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn đã tổng lực tấn công, đánh đuổi IS khỏi Manbij vào năm 2016.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG, một chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd, là tổ chức khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch khủng bố "đến cùng trời cuối đất".

Do đó, sau khi giành thắng lợi tại Afrin, một thành phố do người Kurd kiểm soát tại Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mở rộng chiến dịch sang những khu vực khác bao gồm Manbij, bất chấp sự phản đối từ phía Mỹ và các đồng minh phương Tây. Điều này làm dấy lên mối quan ngại về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn hoạt động tại Manbij. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều