Ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, thương chiến Mỹ - Trung sắp có hồi kết?

Hôm 15/1, Mỹ - Trung đã ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, sau nhiều tháng căng thẳng với cuộc chiến ganh đua áp thuế.

Theo RT, thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kết tại Washington đã giúp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tạm dừng leo thang. Trong hơn một năm qua, Mỹ - Trung đã liên tiếp ra đòn áp thuế trả đũa nhau đối với số hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” hôm 15/1. (Ảnh: AP)

Nội dung trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” cho biết, Washington sẽ dừng tăng thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh đồng thuận mua thêm nông sản và các sản phẩm năng lượng cũng như hàng hóa công nghiệp do Mỹ sản xuất với giá trị lên tới 200 tỉ USD.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm các hàng hóa của Mỹ có tổng giá trị 200 tỉ USD trong vòng 2 năm như Bắc Kinh từng làm hồi năm 2017. Số hàng hóa mà Trung Quốc sẽ mua của Mỹ gồm nông sản, hàng hóa công nghiệp, dịch vụ và các sản phẩm năng lượng.

Sau lễ ký kết thỏa thuận, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu và gửi lời cảm ơn tới các quan chức đã cùng tham gia để Mỹ - Trung có thể tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”. Ông Trump cho hay, ông cũng sẽ sớm tới thăm Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gọi đây là "thỏa thuận rất quan trọng". Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump  sẽ áp thêm thuế quan nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận và chuyển sang giải quyết các vấn đề khác trong giai đoạn thảo luận tiếp theo.

Hồi tháng 5/2019, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gần chạm tới một thỏa thuận thương mại toàn diện. Song đàm phán đổi vỡ khi Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc và cho rằng chính Mỹ mới làm thương chiến giữa hai nước leo thang căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều