Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ả Rập Xê út

Tối 26/9, tại Thủ đô Riyadh, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê út trang trọng tổ chức tiếp tân nhân dịp 74 năm Quốc khánh 2/9 và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ả Rập Xê út.

Đến dự buổi tiếp tân, về phía Chính phủ Ả Rập Xê út, có Hoàng thân Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al-Saud, Thị trưởng Khu vực Riyadh và đại diện Bộ Ngoại giao. Đông đảo các Đại sứ, Trưởng Đại diện các cơ quan ngoại giao thường trú tại Riyadh, quan chức ngoại giao và bạn bè sở tại đã tham dự sự kiện này.

Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng Thị trưởng khu vực Riaydh, Hoàng thân Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al-Saud cắt bánh chúc mừng. Ảnh; ĐSQ Việt Nam tại Riyadh

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ả Rập Xê út Vũ Viết Dũng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam kể từ ngày 2/9/1945 đến nay, đặc biệt là từ thời kỳ Đổi mới (1986).

Những thành tựu này đã đưa Việt Nam từ một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh, một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Đại sứ khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán do Đại hội Đảng lần thứ XII vạch ra là độc lập, tự cường, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; tích cực hội nhập quốc tế; là bạn và đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tiếp đó, Đại sứ Vũ Viết Dũng đánh giá mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ả Rập Xê út trong 20 năm qua đã đạt được những bước phát triển đáng ghi nhận. Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, với kim ngạch trao đổi thương mại năm 2018 đạt 1,8 tỉ USD. Tiềm năng nâng tầm quan hệ còn rất lớn.

Các phu nhân Đại sứ quán Việt Nam và nước bạn Philippines cùng các cháu nhỏ trình diễn các bộ sưu tập áo dài truyền thống. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Riyadh

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã gửi lời cám ơn Chính phủ Ả Rập Xê út đã dành những khoản vay lãi suất thấp cho các dự án phát triển hạ tầng cơ sở ở một số vùng nông thôn của Việt Nam; hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động Việt Nam làm ăn tại đất nước Ả Rập Xê út.

Các vị khách tham dự sự kiện đã được thưởng thức nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các màn biểu diễn 4 loại nhạc cụ dân tộc gồm đàn bầu, đàn Klongput, đàn T’rưng và đàn Tam thập lục do Nghệ sỹ ưu tú Lệ Chi và Nghệ sĩ Ngọc Hà thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thực hiện.

Tiếp đó là màn trình diễn các bộ sưu tập áo dài truyền thống của nhà thiết kế Ngọc Hân, Hoa hậu Việt Nam 2010 với sự góp mặt của một số phu nhân Đại sứ quán Việt Nam và nước bạn Philippines cùng nhiều cháu nhỏ.

Bên cạnh đó, góc trưng bày tranh, ảnh quảng bá cho các địa danh nổi tiếng của Việt Nam cùng một số sản phẩm gốm Minh Long, Bát Tràng; cà phê Trung Nguyên của Việt Nam cũng nhận được sự hưởng ứng của các quan khách. Góc ẩm thực Việt với nem rán, nem cuốn và nhất là món phở nhận được sự quan tâm thưởng thức đặc biệt của đông đảo những người tham dự.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê út phối hợp cùng Bộ Công Thương Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Ả Rập Xê út với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai bên. Sự kiện này góp thêm bước thiết thực, hiệu quả nhằm kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều