Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Phi

Nhân dịp 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng kỷ niệm buổi lễ.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ (ảnh TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.

Đại sứ cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù chịu tác động bởi những khó khăn của khu vực và thế giới, nhưng GDP của Việt Nam vẫn đạt 6,76%. Bên cạnh đó, kể từ tháng 1/2019, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đến tháng 6 vừa qua, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Về đối ngoại, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết trong năm vừa qua ngoại giao Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193. Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2019 tại Nam Phi diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2019, hai bên đã trao đổi hơn 10 đoàn đại biểu các cấp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Tổng vụ trưởng Vụ châu Á và Trung Đông Bộ ngoại giao Nam Phi Anil Sooklal thay mặt Chính phủ Nam Phi gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh cũng như chúc Việt Nam tiếp tục vững bước đi lên theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam đã chọn lựa.

Điểm lại các dấu mốc trong quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, ông Sooklal nhấn mạnh Nam Phi luôn coi Việt Nam là một hình mẫu để noi theo, cũng như cảm ơn nhân dân Việt Nam đã luôn sát cánh và ủng hộ nhân dân Nam Phi trong suốt tiến trình đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trước đây cũng như trong thời gian xây dựng một quốc gia dân chủ ngày nay.

Bên cạnh đó, Nam Phi cũng cần học hỏi Việt Nam trong quá trình phát triển để ngày nay đã trở thành một hiện tượng, một trong những nền kinh tế năng động và hiệu quả nhất trong khu vực và trên thế giới. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Nam Phi trong việc đào tạo học viên hàng hải cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản và nghề biển.

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã cùng thưởng thức các tiết mục âm nhạc truyền thống và những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng cho biết, cộng đồng người Việt ở Nam Phi và các nước kiêm nhiệm không nhiều (khoảng 150 người) nhưng luôn có tinh thần đoàn kết gắn bó với Đại sứ quán, luôn hướng về quê hương đất nước và ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và tôn trọng pháp luật của Nhà nước Việt Nam và sở tại.

Đại sứ quán thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, sinh hoạt thể thao, văn hóa, văn nghệ, gặp gỡ trong cộng đồng nhằm tăng thêm sự đoàn kết gắn bó giữa Cơ quan đại diện với cộng đồng, giữa bà con trong cộng đồng; thông tin đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bà con cộng đồng để bà con nắm bắt tuân thủ, hưởng ứng tham gia các sinh hoạt và các đợt vận động quyên góp, hướng về quê hương, đất nước. Bà con tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động do Chi bộ và Đại sứ quán tổ chức như: Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ, Giới thiệu tranh nghệ thuật và ẩm thực Việt Nam…

Về công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán luôn ưu tiên xử lý các trường hợp công dân ta gặp khó khăn, tai nạn, cơ nhỡ; trong năm qua, sứ quán đã phối hợp với các cơ quan bạn và trong nước hỗ trợ đưa về nước kịp thời bốn thủy thủ Việt Nam đi tàu cá bị cháy, một thủy thủ muốn lên bờ về nước và nhiều trường hợp công dân và các thủy thủ ta bị mất giấy tờ hoặc bị lạc tàu; bảo hộ công dân với trường hợp công dân Đào Thanh Huệ bị bắt tại Swaziland ngày 28-4 do nghi ngờ đồng lõa bắt cóc người nước ngoài, công dân Lê Xuân Bình bị bắt tại sân bay quốc tế OR Tambo, Nam Phi tháng 6/2017 do vận chuyển trái phép sừng tê giác về Việt Nam...

TIN LIÊN QUAN
Ngô Huyền - Ngọc Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều