Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Uruguay

Ngày 23/10 tại thủ đô Montevideo (Uruguay), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Uruguay long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/8/1993-11/8/2018).

Các sản phẩm truyền thống thủ công mỹ nghệ Việt Nam được giới thiệu tại hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uruguay (Ảnh TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Rodolfo Nin Novoa; Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay; Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng, cùng đông đảo đại diện bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nin Novoa đã nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước, khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 25 năm là một dấu mốc quan trọng, một chiến lược đúng đắn của Chính phủ Uruguay.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay, chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hành động vì lợi ích chung.

Ông Nin Nova cho rằng, khoảng cách địa lý không thể ngăn cản sự phát triển sâu đậm của tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Ông cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Uruguay tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam một cách sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Đáp lại, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993 trong bối cảnh Việt Nam đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn do hậu quả của lệnh cấm vận trong khi tình hình quốc tế có những thay đổi lớn.

Đại sư Việt Nam cho rằng, đối với Việt Nam, đây là một điểm nhấn tích cực trong công tác đối ngoại, một thành công trong chính sách ưu tiên phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại Mỹ Latinh nói chung và Uruguay nói riêng.

Ông Đặng Xuân Dũng khẳng định, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Uruguay đã có những bước phát triển vững chắc không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà cả về kinh tế thương mại.

Cụ thể, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã tăng từ 71 triệu USD năm 2012 lên gần 120 triệu USD năm 2017. Mặc dù còn khiêm tốn và chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của hai Chính phủ, song con số này cho thấy đây là một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất để hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ.

Đại sứ Việt Nam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong trao đổi đoàn, phát huy hơn cơ chế hợp tác hiện có như tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đồng thời tích cực đàm phán các văn kiện hợp tác nhằm thiết lập hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho quan hệ song phương.

Ngoài các hoạt động trên, Đại sứ Việt Nam đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam để giới thiệu và quảng bá những nét đẹp truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, cũng như các món ăn đặc trưng của dân tộc đến với bạn bè nước sở tại.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu nhiều sản phẩm do chính người Việt Nam sản xuất như mây tre, đồ gỗ, thiết bị điện, thực phẩm khô được du khách đánh giá cao về chất lượng cũng như sự đa dạng.

Ngày Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và sinh động như giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, triển lãm ảnh về về đất nước và con người Việt Nam cũng thu hút được sự chú ý của quan khách tham gia.

Du khách tham gia Ngày Việt Nam đã thực sự ấn tượng với các tiết mục trình diễn tà áo dài và các món ăn ẩm thực như bún, nem, phở…truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, hơn 30 bức ảnh trong triển lãm đã thể hiện được sự đa dạng văn hóa các vùng miền, phong cảnh của đất nước từ miền xuôi tới miền ngược, cũng như sự phát triển về kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân nước sở tại.

Sự kiện Ngày Việt Nam là một hoạt động thiết thực giúp nhân dân Uruguay tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Việt Nam trên nhiều phương diện, qua đó mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương truyền thống, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Minh Nguyên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !