Kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần: Bộ trưởng Bộ Y tế “ khen nóng” tập thể BV Việt Đức

Sáng nay 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc bệnh viện này đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất của BV Việt Đức

Tại lễ trao tặng, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong một tuần.

Cụ thể, chỉ trong vòng gần 1 tuần (12- 18/8), được sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân vừa được ghép tạng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ. Đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng căn dặn các thầy thuốc cần giữ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu, áp lực công việc ngày một nặng nề hơn.

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, thành công của "Tuần ghép tạng" còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Đặc biệt, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề ghép tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Cập nhật tình trạng sức khỏe của 15 bệnh nhân được ghép tạng, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại 15 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khỏe, trong đó có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt.

Hiện BV Hữu nghị Việt Đức là cơ sở dẫn đầu cả nước về ghép tạng, đặc biệt là ghép các ca khó. Với việc ghép thành công 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não và thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống chỉ trong một tuần đã mang lại sức khỏe cho người bệnh; đồng thời góp phần đưa trình độ ghép tạng của nền y học Việt Nam lên tầm cao mới trên bản đồ y khoa thế giới.

Gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế đến hoạt động của BV. Chính điều này là động lực kịp thời động viên các y bác sĩ cống hiến nhiều hơn nữa vì người bệnh.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, hiện nay các y bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng - nhất là ghép thận cho y tế cơ sở, như tại Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An.... Một số nơi đã thực hiện ghép thận thành thường quy, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh.

Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, BV đang tập trung phát triển các kỹ thuật cao, y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị; đồng thời thực hiện "dây rút ngược" kéo bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều