Ký hợp đồng “chui”, Công ty Thái Bảo bị buộc trả lại tiền cho khách mua chung cư Asa Light

Trong khi pháp lý công nhận chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư An Sinh chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo đã tự ý nhận tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng.

Liên quan đến bài viết “Chuyện lạ ở TP.HCM: Mang dự án của chủ đầu tư khác đi bán” đã đăng tải trên Infonet, mới đây UBND quận 8, TP.HCM đã có văn bản số 887/UBND-ĐT về việc hoàn trả tiền cho các hộ dân ký hợp đồng mua căn hộ chung cư cao tầng An Sinh (tên thương mại là Asa Light), tọa lạc trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8. 

Dự án Asa Light do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8 làm chủ đầu tư, tuy nhiên Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) lại đứng ra ký hợp đồng mua bán với 530 khách hàng.

Hơn 2 năm kể từ khi khách hàng ký hợp đồng nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, không biết đến khi nào mới nhận được nhà. 

Khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light bức xúc vì dự án "đứng hình" thời gian dài. 

Theo văn bản của UBND quận 8, tính đến thời điểm ngày 1/4/2019, Công ty Thái Bảo đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Asa Light với 530 khách hàng không đúng quy định của pháp luật.

Trong 150 khách hàng đã thanh lý hợp đồng thì công ty đã hoàn tiền cho 119 khách hàng. 

Đến nay, Công ty Thái Bảo chưa thanh lý hợp đồng cho 380 khách hàng còn hiệu lực hợp đồng và vẫn chưa hoàn trả tiền cho 31 khách hàng đã thanh lý hợp đồng nhưng chưa đến hạn thanh toán. 

Để có cơ sở báo cáo UBND TP.HCM, UBND quận 8 yêu cầu Công ty Thái Bảo khẩn trương thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền cho những khách hàng trên. Đồng thời báo cáo chi tiết về việc thanh lý hợp đồng và hoàn trả tiền đối với các khách hàng cho UBND quận 8. 

Dự án chung cưAsa Light có quy mô 1.057 căn hộ, trong đó có 259 căn nhà ở xã hội. Đây là dự án phục vụ nhu cầu tái định cư trong chương trình chỉnh trang đô thị, di dời những hộ dân đang sống ven kênh rạch trên địa bàn quận 8. 

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8 (Công ty DVCI quận 8) được giao làm chủ đầu tư dự án từ tháng 7/2007. Đến năm 2016, UBND quận 8 chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty DVCI quận 8 và Công ty Thái Bảo hợp tác đầu tư xây dựng dự án này. 

Trong khi thủ tục pháp lý trong việc hợp tác đầu tư dự án Asa Light vẫn còn chưa rõ ràng thì từ tháng 5/2017, Công ty Thái Bảo đã tự ý nhận tiền đặt cọc, sau đó là ký hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng.

Ngày 17/1/2019, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 286/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh BĐS đối với Công ty Thái Bảo. Cụ thể, công ty này đã có hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều