Kon Tum: Xây dựng kinh tế để giữ vững an ninh quốc phòng

Để phát huy mọi nguồn lực, thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả, bền vững, bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều cách làm thực chất, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn.

Bộ đội biên phòng tỉnh tặng bò giống cho các gia đình khó khăn. Ảnh: Phạm Hoàng

Theo Đại tá A Miên - Chính ủy BĐBP tỉnh Kon Tum, Kon Tum là tỉnh miền núi - vùng đất phên dậu của Tổ quốc ở bắc Tây Nguyên. Tỉnh có diện tích tự nhiên 9.614,5 km2, dân số trên 473.000 người, có 25 dân tộc, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm gần 54%; có đường biên giới với Lào dài 142,4 km và Cam-pu-chia dài 138,3 km.

Là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới của Tỉnh, Bộ đội Biên phòng Kon Tum xác định: thực hiện tốt công tác vận động quần chúng là yếu tố quan trọng hàng đầu để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Để phát huy mọi nguồn lực, thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả, bền vững, Đơn vị đã có nhiều cách làm thực chất, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn, nổi bật là các phong trào, mô hình: “Xây dựng thôn Đăk Ga - xã Đăk Nhoong no đủ, vững mạnh, an toàn”; “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”; “Trồng sâm dây, bời lời ở xã Đăk Nhoong”; “Cao su tiểu điền” ở xã Mô Rai; “Hỗ trợ giống, luân chuyển chăn nuôi heo rừng giống F1” ở làng Thanh niên lập nghiệp; “Hũ gạo tình quân dân”; “Nâng bước em tới trường”;“Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; “Bộ đội Biên phòng Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Các mô hình này đã trực tiếp giải quyết những vần đề cần thiết nhất, khó khăn nhất của nhân dân khu vực biên giới, vừa phát triển kinh tế để người dân có cuộc sống no đủ, qua đó tăng tiềm lực bảo vệ an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Không chỉ đề ra các trương trình, bộ đội Biên phòng Kon Tum đã phối hợp, hỗ trợ người dân vay vốn sản xuất, hỗ trợ cây giống, con giống và tham gia lao động, trực tiếp hướng dẫn nhân dân cách thức nuôi, trồng.

Đặc biệt, trong những thời điểm hạn hán nghiêm trọng, Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã xây dựng công trình nước tự chảy tại xã Đăk Xú (trị giá 90 triệu đồng); phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang, các ngành vận chuyển, cung cấp nước sinh hoạt từ 10 đến 30m3/ngày cho nhân dân; vận động các doanh nghiệp, nhà từ thiện hỗ trợ hàng trăm triệu đồng khoan giếng nước cho nhân dân xã Rờ Kơi - huyện Sa Thầy…

Nhận thức rõ vai trò của chính quyền và các đoàn thể địa phương trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Bộ đội Biên phòng Kon Tum luôn quan tâm phối hợp xây dựng, củng cố cơ sở chính trị các xã biên giới và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân.

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và của tỉnh Kon Tum về tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã biên giới, những năm qua, Bộ đội Biên phòng Kon Tum luôn chủ động rà soát, lựa chọn những cán bộ có năng lực quản lý nhà nước ở cơ sở, có kỹ năng vận động quần chúng, am hiểu tình hình địa bàn, bố trí tham gia cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, từ năm 2007 đến năm 2016, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã phối hợp với địa phương mở 18 đợt bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 649 cán bộ xã, thôn; huấn luyện 09 đợt cho 419 dân quân tự vệ, dự bị động viên của các xã.

Tham mưu, phối hợp củng cố 65 chi bộ, kết nạp mới 72 đảng viên; củng cố 08 ban công an, 10 ban chỉ huy quân sự, 13 chi đoàn, 13 chi hội phụ nữ, 08 hội cựu chiến binh, 11 hội nông dân, v.v. Nhờ vậy, cơ sở chính trị tại các xã biên giới được củng cố, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên, hiệu quả điều hành của chính quyền và các đoàn thể ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên khu vực biên giới của Tỉnh.

Để nâng cao ý thức giác ngộ cách mạng, xây dựng phong trào hành động cho nhân dân, Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền được 429 buổi (với 33.380 lượt người nghe); đồng thời, cử hàng trăm lượt cán bộ đến từng nhà dân để tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiệp định, quy chế khu vực biên giới, chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, v.v.

Qua đó, nâng cao nhận thức, đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng, chống đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và các hoạt động lôi kéo vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thực hiện chủ trương xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng Kon Tum luôn hướng vào việc xây dựng, củng cố phong trào quần chúng bảo vệ biên giới, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ngành, các lực lượng và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Thông qua phong trào quần chúng bảo vệ biên giới, nhân dân đã tích cực, chủ động phát hiện, cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng và tham gia đấu tranh, xử lý với hiện tượng di, dịch cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền đạo trái pháp luật, buôn lậu, gian lận thương mại; vận chuyển, mua bán ma túy, thuốc nổ; buôn người qua biên giới,… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều