Kon Tum: Hàng loạt trụ "vàng đen" chết đứng, nông dân "tiền mất, nợ mang"

Trong thời gian gần đây, hiện tượng cây hồ tiêu chết hàng loạt đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với các nhà vườn trên địa bàn huyện Đắk Hà (Kon Tum).

Vườn tiêu của anh Kiệt chết khô trong thời gian rất ngắn

Từ năm 2014, giá hồ tiêu tăng cao, giá cao su sụt giảm. Do đó, rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã phá bỏ hàng loạt vườn cây cao su để trồng hồ tiêu.

Điển hình, hộ anh Đoàn Văn Kiệt (trú thôn 4, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà) đã chặt bỏ diện tích gần 4 hecta cao su đang trong thời kỳ kinh doanh để trồng 2000 trụ tiêu với kinh phí gần 600 triệu đồng.

Thời gian đầu, do mạnh dạn đầu tư nên vườn hồ tiêu của gia đình anh Kiệt phát triển rất tốt và trĩu quả. Tuy nhiên, gần một tháng nay vườn tiêu của anh Kiệt chết rất nhiều. Chủ vườn đã tìm cách khắc phục nhưng vẫn “tiền mất tật mang”, không cách nào cứu vãn được vườn tiêu.

Anh Kiệt tâm sự: “Đối với phần diện tích cây còn sống thì gia đình sẽ khoanh vùng để tiếp tục chăm sóc. Còn với những chỗ tiêu đã chết, tôi đành phá để sang năm trồng cà phê. Nếu như tiêu phát triển bình thường, vụ thu hoạch này, vườn hồ tiêu sẽ cho sản lượng khoảng 12 tấn tiêu khô, đủ để gia đình trang trải cuộc sống”.

Tương tương tự anh Kiệt, gia đình ông Nguyễn Đình Hoàng (trú TDP 7, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) cũng đang bất lực trước cảnh vườn tiêu chết khô.

Theo ông Hoàng, trước khi trồng tiêu, ông đã bỏ công sức sang tận các vùng chuyên canh hồ tiêu lớn tại Chư Sê, Đức Cơ của tỉnh Gia Lai để học hỏi kinh nghiệm canh tác và chọn mua cây giống.

Bởi thế, có thời điểm, vườn hồ tiêu của ông là mô hình điểm, được Hội nông dân thị trấn Đắk Hà chọn để tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ. Nào ngờ, chỉ trong vòng 1 tháng nay, vườn tiêu của ông héo rũ, chỉ còn lại những cành lá khô khốc. Ông đã thử qua nhiều cách, tốn kém hàng chục triệu đồng để mua thuốc trừ bệnh nhưng không hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Dần - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đắk Hà nhận định: “Chuyện rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, dịch bệnh trên các loại cây trồng không phải là chuyện của riêng địa phương nào. Thậm chí, cả những vùng có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm trong canh tác cây công nghiệp truyền thống. Song, đối với những vườn tiêu ở huyện Đắk Hà, hiện tượng cây chuyển bệnh, lây lan và chết rất nhanh mới xảy ra lần đầu tiên”.

Nhiều gia đình lâm cảnh trắng tay khi vườn tiêu chết khô

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Hà, trong vòng 5 năm trở lại đây, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tăng một cách khó kiểm soát với gần 100 hecta. Trong số này, có gần 50 hecta hồ tiêu được trồng tự phát theo hướng chặt bỏ các loại cây trồng chủ lực của huyện như cà phê, cao su…

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Hà cho biết: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện xác định cây trồng chủ lực vẫn là cây cà phê, cao su và lúa nước. Còn đối với cây hồ tiêu, huyện đã khuyến cáo người dân là không nên trồng một cách ồ ạt. Để cân bằng diện tích các loại cây trồng chủ lực, giữ vững quy hoạch nông nghiệp, huyện đã có nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, vận động, khuyến cáo… đến việc ban hành văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, có nhiều hộ vẫn tự ý chặt bỏ các loại cây trồng khác để chuyển sang canh tác hồ tiêu kiểu chạy theo thị trường nên địa phương không quản lý được”.

Cũng theo ông Hậu, đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng trên 20 hecta diện tích hồ tiêu trên địa bàn các xã Đăk Long, Ngọc Wang, Hà Mòn, Đắk Hring và thị trấn Đắk Hà bị bệnh và chết rất nhanh. Trong đó, vườn chết nhẹ thì thiệt hại 40-50% số trụ tiêu, nặng thì mất trắng.

Bá Tứ

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.