Kinh hoàng trận lũ toàn rác thải nhựa tại Romania

Đoạn video ghi lại cảnh trận lũ ở Romania cho thấy, dòng nước chứa toàn rác thải đang chảy xuống hạ lưu ở khu vực Micești, hạt Argeș.

Dòng nước chảy toàn rác đã đổ xuống hạ lưu ở khu vực Micești, hạt Argeș, Romania.

Theo tờ Science Alert, những cơn mưa xối xả đã gây lũ lụt cho hầu khắp các khu vực trên lãnh thổ Romania.

Tuy nhiên, đáng chú ý những khu vực thấp hơn đang trở thành "rốn lũ" và cũng nơi nơi chứa đựng hàng tấn rác thải đổ về. Hạ lưu khu vực Micești, hạt Argeș, Romania là một trong số những nơi như vậy.

Video được cư dân địa phương chia sẻ trên mạng xã hội nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt, cùng với cảm giác ai nấy đều phải... giật mình. Trận lũ cuốn theo hàng tấn rác thải, đa phần là chai lọ và rác nhựa; biến đường đi của nước lũ trở thành dòng sông rác.

Trận lũ toàn rác khiến cư dân mạng hoảng sợ về độ ô nhiễm của Trái đất nói chung, tại Romania nói riêng.

Thực tế, Romania cũng là một trong những quốc gia quản lý chất thải rất kém. Trong năm 2013, chỉ có 5% rác thải của quốc gia châu Âu này được tái chế, thấp hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 28%.

Điều này có nghĩa là gần như tất cả rác thải ở Romania đã đi thẳng từ nhà dân ra bãi rác, trong đó có cả những loại rác bất hợp pháp.

EU đã từng nhiều lần phân bổ khoản tiền quỹ chung nhằm hỗ trợ nước này cải thiện hệ thống xử lý rác, nhưng mọi việc đã không được cải thiện nhiều. Số liệu năm 2013 cho thấy, tình trãng ử lý rác của Romania chỉ tăng được thêm đúng 1% so với năm 2010.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, kể từ năm 1950, có khoảng 8,7 tỷ tấn nhựa do con người tạo ra. Trong đó, 6,3 tỷ tấn nhựa đã trở thành rác hoặc bị thải loại vào môi trường tự nhiên. Mỗi năm, ít nhất có khoảng 8 triệu tấn rác mới xuất hiện trên các đại dương.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo, nếu xu hướng này tiếp tục xảy ra, năm 2050 sẽ có khoảng 13 tỷ tấn rác nhựa tồn tại ngoài tự nhiên và phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái Trái đất ở mức "khó" cứu vãn.

Dòng sông rác tại Romania.
 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều