Kinh hoàng trận lũ toàn rác thải nhựa tại Romania

Đoạn video ghi lại cảnh trận lũ ở Romania cho thấy, dòng nước chứa toàn rác thải đang chảy xuống hạ lưu ở khu vực Micești, hạt Argeș.

Dòng nước chảy toàn rác đã đổ xuống hạ lưu ở khu vực Micești, hạt Argeș, Romania.

Theo tờ Science Alert, những cơn mưa xối xả đã gây lũ lụt cho hầu khắp các khu vực trên lãnh thổ Romania.

Tuy nhiên, đáng chú ý những khu vực thấp hơn đang trở thành "rốn lũ" và cũng nơi nơi chứa đựng hàng tấn rác thải đổ về. Hạ lưu khu vực Micești, hạt Argeș, Romania là một trong số những nơi như vậy.

Video được cư dân địa phương chia sẻ trên mạng xã hội nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt, cùng với cảm giác ai nấy đều phải... giật mình. Trận lũ cuốn theo hàng tấn rác thải, đa phần là chai lọ và rác nhựa; biến đường đi của nước lũ trở thành dòng sông rác.

Trận lũ toàn rác khiến cư dân mạng hoảng sợ về độ ô nhiễm của Trái đất nói chung, tại Romania nói riêng.

Thực tế, Romania cũng là một trong những quốc gia quản lý chất thải rất kém. Trong năm 2013, chỉ có 5% rác thải của quốc gia châu Âu này được tái chế, thấp hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 28%.

Điều này có nghĩa là gần như tất cả rác thải ở Romania đã đi thẳng từ nhà dân ra bãi rác, trong đó có cả những loại rác bất hợp pháp.

EU đã từng nhiều lần phân bổ khoản tiền quỹ chung nhằm hỗ trợ nước này cải thiện hệ thống xử lý rác, nhưng mọi việc đã không được cải thiện nhiều. Số liệu năm 2013 cho thấy, tình trãng ử lý rác của Romania chỉ tăng được thêm đúng 1% so với năm 2010.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, kể từ năm 1950, có khoảng 8,7 tỷ tấn nhựa do con người tạo ra. Trong đó, 6,3 tỷ tấn nhựa đã trở thành rác hoặc bị thải loại vào môi trường tự nhiên. Mỗi năm, ít nhất có khoảng 8 triệu tấn rác mới xuất hiện trên các đại dương.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo, nếu xu hướng này tiếp tục xảy ra, năm 2050 sẽ có khoảng 13 tỷ tấn rác nhựa tồn tại ngoài tự nhiên và phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái Trái đất ở mức "khó" cứu vãn.

Dòng sông rác tại Romania.
 
Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: lũ toàn rác châu âu Romania lũ lụt

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Đang cập nhật dữ liệu !