Kinh hãi mỡ trắng xoá trong máu

Mỡ máu là bệnh lý nguy hiểm, điều đáng chú ý hiện nay tỷ lệ bệnh nhân mỡ máu đang có xu hướng trẻ hoá.

22 tuổi nhồi máu cơ tim


Theo GS Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai số ca bệnh bị các bệnh tim mạch, viêm tuỵ cấp liên quan đến rối loạn mỡ máu ngày càng tăng.

GS Bình cho biết ông từng điều trị cho bệnh nhân trẻ 22 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân này hút thuốc lá từ năm 12 tuổi, cộng thêm uống rượu, bia nữa nên đến năm 22 tuổi đã phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim.

Sau khi được cứu chữa thành công bệnh nhân về nhà vẫn hút thuốc và uống rượu và đến năm 25 tuổi bị tai biến một lần nữa. Bác sĩ cho biết bệnh nhân này bị mỡ máu nặng.

Có những bệnh nhân, GS Bình cấp cứu khi bác sĩ lọc máu chỉ được một lúc là mỡ đã bám vào màng lọc và phải thay màng lọc, mỡ bám vàng cả màng lọc thay vì máu.

Một bệnh nhân khác đang cấp cứu tại khoa cũng bị mỡ máu nặng. Lần đi khám gần đây nhất, bệnh nhân được bác sĩ cảnh báo mỡ máu nhưng về vẫn hút thuốc uống rượu và kết quả là bị viêm tuỵ cấp do mỡ máu.

Mỡ máu kéo theo nhiều bệnh khác đặc biệt là bệnh tim mạch,theo Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người Việt đột quỵ có liên quan tới mỡ máu tăng cao thường xuyên, trong đó 50% tử vong hoặc chấp nhận cuộc sống tàn phế suốt đời, nửa còn lại không bao giờ có được sức khỏe như khi chưa bao giờ bị bệnh. Một thống kê khác của Viện dinh dưỡng, có 29% người trưởng thành Việt Nam bị mỡ máu tăng cao, trong đó 44,3% người ở khu vực thành thị, tức là cứ gần 3 người có 1 người mỡ máu cao.

Thuốc lá liên quan mỡ máu

Theo PGS Tạ Mạnh Cường – Phó viện trưởng viện tim mạch quốc gia, mỡ máu là danh từ phổ thông nhưng trong máu ai cũng có mỡ nhưng khi rối loạn thì có thành phần đặc trưngCholesterol, Triglycerid máu và Lipoprotein phân tử lượng cao (HDL_C). Vậy rối loạn Lipid xảy ra khi rối loạn một trong các thành phần trên. Hay gặp là tăng Cholesterol hoặc Triglycerid máu. Hiện nay người ta hay nói gọi là tăng mỡ xấu -tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (tốt).

Nguyên nhân có thể do nội sinh ( liên quan đến di truyền), thường trước kia người ta có đề cập nhưng hiện nay tăng nhiều hơn. Hoặc mắc phải do lối sống nên tình trạng béo phì/thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, đái tháo đường, uống quá nhiều rượu...

Hiện nay dinh dưỡng nhiều mà vận động vì hạn chế do tính chất nghề nghiệp và thói quen nên hiện nay tỷ lệ người bệnh mỡ máu cao hơn trước kia.

Trong khi đó, thuốc lá chính là nguyên nhân làm giảm HDL đồng thời tăng LDL. Người hút thuốc càng nhiều thì lượng mỡ được đào thải càng kém khiến mỡ thừa trong máu. Lượng mỡ thừa trong máu thường chọn chọn mạch máu ở tim, mạch não để tụ lại khiến dòng chảy của máu bị ngăn lại và cục máu đông xuất hiện gây nhồi máu, đột quỵ

Theo các bác sĩ với tỉ lệ gần 30% người trưởng thành bị rối loạn lipid máu, THA là 25% rất đáng suy nghĩ, nhưng thường trong dinh dưỡng mọi người hay có thói quen thích thì ăn, thích thì uống, nhất là thói quen lạm dụng rượu bia tăng nhanh chóng trong khi lại ngại ăn rau. Do đó yếu tố bảo vệ từ rau quả bị bỏ qua dễ dàng.

Khi ăn lại hay ăn phủ tạng làm cholesterol tăng cao, trong khi rau quả quét ra ngoài lại ít đi khiến nguy cơ bị THA, mỡ máu cao hơn.

Các đồ uống chứa đường ăn thoải mái quá khiến tích trữ năng lượng, tăng cân, vòng eo to ra làm ảnh hưởng đến mỡ máu, tim mạch.

Đáng ngai là nhiều người không dành thời gian vận động thể dục thể thao trong khi theo WHO nếu mỗi ngày dành10 phút vận động sẽ có lưu chuyển dòng máu tốt hơn, căng thẳng được giải quyết, bớt nguy cơ rối loạn lipid máu.

Từ thực tế này, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch khuyên nên phòng bệnh hơn là đợi đến có bệnh rồi mới điều trị. Cách điều trị dự phòng tốt nhất vẫn là thay đổi lối sống. Cụ thể là cân chỉnh chế độ ăn, năng tập thể dục và đặc biệt là không nên hút thuốc lá

Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều