Kim Jong-un sẽ nhận hàng loạt vị trí lãnh đạo tuần này

Triều Tiên đang đếm ngược đến ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành - người sáng lập ra nước này, với rất nhiều các hoạt động gặp gỡ cấp cao và cả một đợt phóng vệ tinh đầy tranh cãi trong vài ngày tới.

Kim Jong-un sẽ nhận hàng loạt vị trí lãnh đạo tuần này

Tên lửa Triều Tiên đã sẵn sàng trên bệ phóng

Triều Tiên dọa trừng phạt nếu bị bắn chặn tên lửa

Kim Jong-un sẽ nhận hàng loạt vị trí lãnh đạo tuần này

Tên lửa màu trắng với hàng chữ màu xanh da trời của Triều Tiên đã được đặt bệ phóng. Ảnh AP

Trong một động thái bất ngờ, đất nước bí hiểm này hôm qua đã mời các phóng viên nước ngoài đến địa điểm phóng vệ tinh để cố thuyết phục thế giới về ý định hòa bình của đợt phóng.

Mỹ và các quốc gia khác nói rằng đợt phóng tên lửa chẳng qua chỉ là cái vỏ cho một đợt thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo tầm xa, một hoạt động đã bị Liên hợp quốc cấm và vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên.

Một quan chức Hàn Quốc đã nói rằng Bắc Hàn có vẻ như đang chuẩn bị hoạt động kế tiếp sau đợt phóng là một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 3.

Tuy nhiên, người đứng đầu trung tâm vũ trụ Tongchang-ri của Bắc Hàn, Jang Myong-Jin nói rằng "thật vớ vẩn" khi gọi đợt phóng tới là một cuộc thử nghiệm tên lửa trá hình.

"Đợt phóng này đã được lên kế hoạch từ rất lâu nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành. Chúng tôi không thực hiện với mục đích khiêu khích nào hết", ông này phát biểu với báo giới ngày hôm qua.

Quả tên lửa, được sơn trắng với hàng chữ màu xanh da trời, cao 30m và với đường kính 2,5m.

Hãng tin AFP cho hay, các phóng viên cũng được vào tận nơi xem cái gọi là vệ tinh, đó là một chiếc hộp nặng khoảng 100kg với 5 ăng ten với các tấm năng lượng mặt trời bao quanh để dùng cho mục đích cung cấp điện cho vệ tinh này.

Tên lửa Kwangmyongsong-3 (Sao sáng) sẽ thu thập dữ liệu về tài nguyên rừng và tự nhiên ở những khu vực hẻo lánh trên đất Triều Tiên nghèo đói, các quan chức cho hay.

Đợt phóng này nếu thành công sẽ đánh bóng tên tuổi của "tân thống soái" Kim Jong-un trở thành một lãnh đạo mạnh mẽ đầy quả quyết.

Đứng ở vị trí kế thừa thứ hai trong "triều đại nhà Kim", Jong-un đã tiếp nhận ngôi vị từ cha là ông Kim Jong-il từ tháng 12 năm ngoái khi ông này từ trần sau một cơn đau tim. Cho đến nay, Kim Jong-un đã tiếp nhận chỉ một vị trí là Tổng tư lệnh quân đội 1,2 tỷ với quân số từ người cha của mình.

Vào thứ Tư này, Đảng cầm quyền sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt để bổ nhiệm ông Kim Jong-un vào vị trí Tổng bí thư của cha trước đây. Vào thứ Sáu, Bộ Tư pháp cũng sẽ triệu tập để bổ nhiệm Kim Jong-un vào vị trí chủ tịch hoặc sẽ dùng một danh hiệu mới tương đương của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia toàn quyền của Triều Tiên.

Chủ nhật tới, khi đại lễ 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra, dự kiến hàng trăm nghìn người sẽ xuống phố diễu hành và ăn mừng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Hàng nghìn người đã tham gia các buổi lễ tổng duyệt và đến thăm ngôi làng Mangyongdae gần thủ đô, nơi sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

"Chúng tôi rất vui mừng khi đồng chí Kim Jong-un nhận vị trí lãnh đạo tối cao của nhân dân và đất nước. Chúng tôi sẽ đồng lòng đoàn kết bên đồng chí Kim Jong-un như chúng tôi vẫn luôn luôn làm như vậy", một du khách tại làng Mangyongdae, Ryu Jin 48 tuổi, nói.

Đợt phóng vệ tinh, dù sao, cũng đã gióng một hồi chuông cảnh báo tới các nước kể cả Trung Quốc, đồng minh ngoại giao và kinh tế của Triều Tiên.

Hôm thứ 7, Nhật Bản đã tiến hành lắp pin vào tên lửa đặt tại trung tâm thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật, ông Yoshihiko Noda đã bật đèn xanh cho phép bắn rơi tên lửa vệ tinh này nếu thấy có đe dọa đến lãnh thổ nước này và Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ có những hành động tương tự nếu thấy cần thiết.

Trong một cuộc họp với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Dương Khiết Trì cũng đã bày tỏ quan ngại trước đợt phóng vệ tinh này, thông cáo của bộ cho hay.

Triều Tiên nói có thể hủy tên lửa này từ xa nếu nó đi chệch hướng và khăng khăng cho rằng việc này không hề vi phạm thỏa thuận đổi lương thực ký kết với Mỹ hồi tháng 2.

Mỹ đã quyết định đình chỉ các chuyến hàng gửi đến miền Bắc. Một tờ báo ủng hộ Bình Nhưỡng, vào cuối tuần trước đã đưa tin rằng có thể một cuộc thử nghiệm hạt nhân sẽ được tiến hành để trả đũa cho hành động trên.

Tin đồn cho rằng Bắc Hàn có đủ lượng plutonium để sản xuất 6 đến 8 quả bom. Nước này đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân hai lần vào tháng 10/2006 và tháng 5/2009.

Cả hai đợt thử nghiệm này đều được tiến hành chỉ 3 tháng sau các đợt thử nghiệm tên lửa. Một quan chức giấu tên của Hàn Quốc đã tiết lộ, các hoạt động chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành tại thị trấn Punggye-ri, nơi tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân trước đây.

"Các hình ảnh từ vệ tinh gần đây khiến chúng tôi đi đến kết luận rằng Miền Bắc đang bí mật đào một đường hầm bên cạnh hai địa điểm tiến hành thử nghiệm trước đây", người này nói.

Hoa Tạ

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !