Kiểm toán Việt Nam tham dự INCOSAI-23 tại Moscow

Từ ngày 23 - 28/9, Đại hội của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao lần thứ 23 (INCOSAI-23) diễn ra tại Moscow (Nga). Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành làm trưởng đoàn tham dự đại hội.

INCOSAI-23 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, đại diện cho 168 cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) các nước, các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế... Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự các chương trình chính thức và bên lề đại hội, trong đó có các hội nghị toàn thể, lễ chuyển giao chức Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và các phiên thảo luận chuyên đề…

Đoàn kiểm toán Việt Nam tham dự INCOSAI-23 tại Moscow. Ảnh: VOV

Tới dự Lễ khai mạc có Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách và Tài chính Thượng viện Nga Sergei Ryabukhin, đại diện Hạ viện Nga và Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chào mừng đến các đại biểu tham dự và chúc mừng Kiểm toán nhà nước LB Nga lần đầu tiên đăng cai Đại hội INTOSAI. Tổng thống Nga hoan nghênh Đại hội đã lựa chọn các chủ đề phù hợp với các ưu tiên của thế giới nói chung và của nước Nga nói riêng - các vấn đề đã được đưa vào chương trình phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Tổng thống Vladimir Putin mong muốn các cơ quan Kiểm toán tối cao với vai trò ngày càng nâng cao, làm việc liêm chính, tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch để phục vụ xã hội và công dân. Tổng thống Nga cũng tin tưởng rằng INCOSAI-23 sẽ giúp cải thiện quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng INTOSAI và các bên liên quan.

Trong bức thư chúc mừng gửi tới INCOSAI-23, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko khẳng định cơ quan Kiểm toán tối cao là một cấu trúc quan trọng trong hệ thống chính trị, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào quá trình quản trị, quản lý tài chính để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế của quốc gia; nhấn mạnh các cơ quan kiểm toán tối cao không chỉ có vai trò phát hiện các sai phạm mà còn tư vấn, đưa ra các giải pháp để cải thiện tình hình.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch Kiểm toán nhà nước LB Nga Aleksei Kudrin đã bày tỏ niềm vinh dự của Nga được lựa chọn là chủ nhà INCOSAI-23. Ông Kudrin cho biết, trong hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, INTOSAI đã thiết lập khung thể chế hóa cho các cơ quan kiểm toán tối cao nhằm thúc đẩy việc phát triển và truyền tải kiến thức, cải tiến kiểm toán nhà nước trên thế giới và tăng cường năng lực chuyên môn, vị thế cũng như ảnh hưởng của các thành viên.

Theo ông Aleksei Kudrin, với phương châm hoạt động “Kinh nghiệm chung hữu ích cho tất cả”, các thành viên INTOSAI đã hỗ trợ lẫn nhau thông qua trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để cùng nhau phát triển.

Lễ khai mạc cũng chứng kiến sự chuyển giao vai trò Chủ tịch INTOSAI giữa UAE và Nga. Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội đã nhất trí thông qua quy chế INCOSAI 23 và chương trình nghị sự, thống nhất bầu SAI Kazakhstan là Phó Chủ tịch Đại hội 23.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Nguyễn Lê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều