Kiểm lâm bị hàng chục lâm tặc truy sát, chém đứt gân tay được tặng Bằng khen

Tuy bị hàng chục lâm tặc dùng vũ khí truy sát, nhưng các kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Yook Đôn vẫn gan dạ truy bắt bằng được nhóm lâm tặc nói trên. Hành động dũng cảm của các tập thể và cá nhân này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng thưởng.

Y Thông Chỉ Byă điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Sáng 30/1, ông Phạm Tuấn Linh, Phó giám đốc phụ trách VQG Yók Đôn cho biết, đơn vị vừa tổ chức công bố quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho 2 tập thể và 4 cá nhân là cán bộ kiểm lâm VQG Yók Đôn.

Các tập thể được tặng bằng khen gồm: Trạm Kiểm lâm 11 và Trạm kiểm lâm số 9, cả 2 đơn vụ đều thuộc VQG Yók Đôn.

Những cá nhân được tặng bằng khen gồm: Y Rin Kuăn, Y Thông Chỉ Byă (cán bộ Trạm Kiểm lâm 11), Nguyễn Thế Cường (Phó Trạm trưởng anh Nguyễn Thế Cường) và anh Trần Tuấn Nguyên (cán bộ hợp đồng khoán việc bảo vệ rừng Trạm kiểm lâm số 9) - tất cả những người này đều thuộc cán bộ VQG Yók Đôn.

Các đối tượng chém anh Y Thông Chỉ Byă bị bắt giữ.

Trước đó, như PV Infonet đã thông tin, khoảng 18h30' tối 18/12/2019, 2 kiểm lâm của VQG Yook Đôn là Y Kuăn Byă và Y Thông Chỉ Byă trong lúc đi tuần tra đã phát hiện một toán lâm tặc đang cắt gỗ tại tiểu khu 276 thuộc VQG Yook Đôn. Các kiểm lâm này đã nhanh chóng khống chế được một tên lâm tặc, thu giữ 1 cưa lốc.

Tuy nhiên một lúc sau, thấy đồng bọn bị bắt giữ đã có hàng chục lâm tặc khác kéo tới giải cứu. Trong lúc bị lâm tặc tấn công, cán bộ kiểm lâm Y Thông Chỉ Byă đã trúng một nhát chém vào tay bị đứt gân, mất máu nhiều.

2 trong 4 cá nhân được tặng Bằng khen...

Sau khi bị chém, anh Y Thông Chỉ Byă đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng, kiểm lâm này đã được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Không dừng lại ở đó, ngày 21/12/2019, tổ tuần tra quản lý bảo vệ rừng thuộc Trạm Kiểm lâm số 9 gồm anh Nguyễn Thế Cường và Nguyễn Viết Huỳnh đi tuần tra tại Tiểu khu 421.

Khoảng 14 giờ 30 phút, 2 cán bộ này lại phát hiện một nhóm đối tượng đang dùng cưa máy cắt hạ cây rừng trái phép. Khi bị phát hiện, các đối tượng đã mang theo cưa máy, dao rựa bỏ chạy.

Mặc dù nhóm đối tượng đi đông người, có mang theo hung khí nhưng 2 anh vẫn rượt đuổi và bắt được 1 đối tượng tên là Y Ka Ly Mlô.

Từ những đối tượng bị bắt, sau khi có sự hỗ trợ của công an huyện Ea Súp khi hỗ trợ mở rộng điều tra nên các lực lượng chức năng đã xử lý được 8 đối tượng tham gia 2 vụ phá rừng trên.

Sau khi phá nhanh 2 vụ phá rừng, đồng thời bắt được hàng loạt đối tượng có liên quan, để ghi nhận công lao của các các bộ kiểm lâm VQG Yook Đôn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể cùng 4 cá nhân nói trên...

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều