Khủng bố Tân Cương: Tập Cận Bình kêu gọi hành động

Chủ tịch Trung Quốc đã kêu gọi “cương quyết hành động” chống lại các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương sau khi một vụ nổ xảy ra tại một nhà ga ở tỉnh này, các phương tiện truyền thông nước này đưa tin.

Vụ nổ xảy ra hôm thứ Tư (30/4) khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa hoàn thành một chuyến thăm tới khu vực nhiều bất ổn.

Ba người đã thiệt mạng và 79 người bị thương khi những kẻ tấn công sử dụng dao và chất nổ làm nổ tung một phần nhà ga đường sắt phía nam Urumqi, các quan chức Trung Quốc cho biết.

Khủng bố Tân Cương: Tập Cận Bình kêu gọi hành động - ảnh 1
Hiện trường vụ nổ xảy ra tại một nhà ga ở Tân Cương, ngày 30/4/2014.

Tân Cương đã chứng kiến một loạt các cuộc tấn công bạo lực trong năm qua. Bắc Kinh đổ lỗi cho các phần tử ly khai đến từ nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã gây ra các cuộc tấn công. Họ chủ yếu là những người đi theo đạo Hồi.

Chuyến thăm vừa qua của ông Tập tới Tân Cương là lần đầu tiên kể từ sau khi ông nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2012.

“Cuộc chiến chống lại khủng bố và bạo lực sẽ không cho phép thậm chí là một giờ phút lơ là, và hành động cứng rắn phải cương quyết được thực hiện nhằm ngăn chặn đà lây lan chủ nghĩa khủng bố”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Tập phát biểu sau khi cuộc tấn công xảy ra.

Khủng bố Tân Cương: Tập Cận Bình kêu gọi hành động - ảnh 2
Hình ảnh ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Tân Cương hồi cuối tháng 4/2014.

Ông Tập cũng cho biết việc “hiểu biết một cách sâu sắc về phong trào ly khai ở Tân Cương” là rất cần thiết. Trong chuyến thăm tới Tân Cương, ông Tập cũng đã khẳng định sẽ “tiến hành những bước đầu tiên nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố trong khu vực”.

Theo BBC, việc tìm hiểu về các thông tin từ khu vực này khá khó khăn, do dòng chảy thông tin từ Tân Cương ra bên ngoài được kiểm soát một cách chặt chẽ. Sau khi vụ nổ xảy ra, hàng loạt hình ảnh về vụ việc đã được chia sẻ trên trang web Sina Weibo, tuy nhiên, nhanh chóng sau đó các hình ảnh này đã được xóa bỏ.

Hồi tháng Ba, một cuộc tấn công hàng loạt bằng dao cũng đã xảy ra tại Côn Minh, tây nam Trung Quốc. Vụ tấn công đã khiến 29 người tử vong và 130 người bị thương. Chính quyền Bắc Kinh sau đó đã đổ lỗi cho các phần tử ly khai từ Tân Cương gây ra vụ tấn công nói trên.

TIN LIÊN QUAN
MINH ANH (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều