Khủng bố bất ngờ tập kích 3 tỉnh Syria cùng lúc, vi phạm lệnh ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phiến quân khủng bố đã tiến hành pháo kích 4 thị trấn tại 3 tỉnh thuộc khu vực phía Bắc và phía Tây Syria trong vòng 24 giờ qua.

Bộ này cũng nhanh chóng đưa ra tuyên bố yêu cầu các lực lượng vũ trang ở phía tây bắc tỉnh Idlib thực hiện quá trình ngừng bắn ngay lập tức và có những hành động nhằm đảm bảo hòa bình trong khu vực mà những lực lượng này đang kiểm soát.

Bốn thị trấn tại 3 tỉnh ở Syria đã bị quân khủng bố bất ngờ tấn công.

“Trong một ngày qua, quân khủng bố đã tấn công thị trấn al-Suqaylabiyah ở tỉnh Hama, hai thị trấn Saraf và Nahshabbain ở tỉnh Latakia và Binyamin ở tỉnh Aleppo”, trung tâm hòa giải tình hình Syria của Nga cho biết.

Kể từ cuối tháng 4 năm nay, Liên Hợp Quốc đã ghi nhận 29 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự ở tây bắc Syria, trong đó có 25 trụ sở y tế, và 45 cuộc tấn công nhằm vào trường học, khiến hơn 300 dân thường thiệt mạng.

Trong các cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 9/2018 tại thành phố Sochi (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib nằm dọc đường ranh giới giữa lực lượng vũ trang đối lập và quân đội chính phủ Syria.

Khu vực phía bắc tỉnh Idlib là nơi hoạt động của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau, trong đó có Mặt trận Giải phóng Quốc gia Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra. Ước tính có khoảng 30.000 phiến quân, trong đó có rất nhiều người đến từ nước ngoài, đang hoạt động trong khu vực này.

Cuộc xung đột ở Syria đã bùng phát từ năm 2011, khiến hàng triệu người dân đã phải chạy sang Châu Âu để lánh nạn. Hiện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là ba nước tham gia đảm bảo lệnh ngừng bắn được áp dụng tại quốc gia này.

Nga đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo ở Syria và giúp đỡ chính quyền Damascus mở hành lang an toàn để đảm bảo người tị nạn Syria được trở về nhà. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đang có hơn 6,6 triệu người Syria đang tị nạn ở 45 quốc gia trên thế giới tính đến ngày 3/6/2019.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều