Khu công nghệ cao quận 9: TP.HCM nhận trách nhiệm nhưng khó xử lý cán bộ sai phạm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. |
Chiều 6/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về “Thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao quận 9”. Chủ trì cuộc họp báo là ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP.
Khái quát về dự án, ông Võ Văn Hoan cho biết Khu công nghệ cao (KCNC) có tổng diện tích trên 900 ha, được TP thu hồi làm 3 lần. Lần 1 thu hồi 804ha, lần 2 là 6,9ha và lần 3 là 102ha. Trong số này có hơn 800ha là của người dân, còn lại là đường giao thông, kênh rạch.
Trả lời câu hỏi của các PV về các sai phạm ở dự án KCNC mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, ông Hoan nói: “Sai phạm ở đây là trình tự, thủ tục làm chưa đúng. TP thu hồi bổ sung (lần 2 và 3) nhưng không xin ý kiến là sai. Tuy nhiên kết luận thanh tra và Thủ tướng cũng nói rõ, trong quá trình triển khai thì TP.HCM cũng tự khắc phục và đến nay đã ổn định và được Thủ tướng chấp thuận”.
Ông Hoan cho rằng, từ việc thu hồi sai này đã dẫn đến những vụ khiếu kiến kéo dài của người dân suốt hơn 10 năm qua.
Mặc dù hiện UBND thành phố chưa có kết luận về việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc này nhưng “nhìn chung là phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên để kiểm điểm cũng khó, vì các cán bộ công chức liên quan đến vụ việc có người đã về hưu, có người mất rồi” – ông Hoan cho hay.
Theo ông Hoan “đại bộ phận người dân ủng hộ chính sách, mong muốn được giải quyết sớm”, nhưng “có vài trường hợp yêu cầu làm rõ vấn đề pháp lý”.
"Đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ rồi và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Đây là căn cứ để thành phố sửa sai", ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, dự án đã kéo dài 20 năm, trong thời gian này pháp luật thay đổi nhiều nên việc giải quyết những sai sót trước đây cần “cân nhắc, đánh giá khách quan, nhìn nhận lịch sử đồng thời thấy được yếu kém của mình đã ảnh hưởng đến người dân như thế nào”.
“Chúng tôi xem đây là trách nhiệm của mình. Cái khó của TP là phải nỗ lực tìm giải pháp để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với nguyện vọng của người dân, nhưng đồng thời phải đúng quy định pháp luật.”, ông Hoan nói.
“Chính sách dù có thuận lợi bao nhiêu cũng không thể thỏa mãn nguyện vọng của người dân vì bị ràng buộc bởi các quy định của pháp luật. TP sẽ nỗ lực nhưng chắc chắn sẽ có khoảng cách”, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan bày tỏ và mong người dân chia sẻ với thành phố.
Ông cũng nhấn mạnh Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo giải quyết mọi vấn đề của người dân Khu công nghệ cao trước 30/12/2019.
KCNC quận 9 được thành lập tháng 10/2002 với quy mô 913ha. Đến nay, UBND quận 9 đã thực hiện công tác kiểm kê đối với 3.113 hộ dân đạt tỷ lệ 100%. Ban hành Quyết định bồi thường, hỗ trợ cho 3.113 hộ dân, tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân, với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư. Đến nay đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794ha, đạt 99,2%, dự án còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, và diện tích chưa thu hồi là 6ha. Trong quá trình triển khai dự án đã nảy sinh một số trường hợp khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến các vấn đề hỗ trợ, bồi thường và tái định cư. Ngày 21/3/2017 Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo Kết luận số 659. Ngoài ra Văn phòng Chính phủ cũng có Thông báo số 370 về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các vấn đề liên quan đến dự án này. Hiện tại TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung, gồm: Tổ chức công bố công khai quy hoạch; Rà soát kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5 m2 đất công” cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Tuấn; Rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan. Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, gồm: Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9 ha; Chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; Thực hiện các kết luận đối với 8 dự án tái định cư; Sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách. |