“Không thể coi Nga là bình đẳng mà là đối thủ chiến lược của phương Tây”

Trong cuộc phỏng vấn với với hãng BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố rằng, không thể coi Nga như một đối tác bình đẳng.

“Không thể coi Nga là bình đẳng mà là đối thủ chiến lược của phương Tây” - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Anh

Tướng Anh hoan nghênh việc bổ nhiệm ông James Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông này sẵn sàng bảo vệ các nước NATO chống lại "sự xâm lược có thể có của Nga" và giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với Moscow. Ông Fallon khẳng định, với cương vị là ông chủ mới của Lầu Năm Góc, ông Mattis "sẽ tiếp tục làm việc với Nga để đi tới một thỏa thuận về Syria, nhưng không thể coi Nga là bình đẳng, mà là đối thủ chiến lược đối với phương Tây".

"Đương nhiên có những điều mà chúng tôi cần đàm thoại với Nga, để giảm bớt căng thẳng <...> và thuyết phục Nga sử dụng ảnh hưởng tại nơi mà Nga có ảnh hưởng rất lớn, và một trong những quốc gia đó là Syria. Nhưng đây không phải là một tình huống mà mọi thứ đều nằm trong khuôn khổ của nó... ", ông Fallon nói.

Các nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga trong các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu dân sự ở Syria và tuyên bố về "những tổn thất khó tin" của dân thường Aleppo. Tất cả những cáo buộc đều dựa trên báo cáo từ "các nguồn tin có vẻ đáng tin cậy". Moscow đã nhiều lần đề nghị cung cấp các bằng chứng cụ thể, song họ vẫn không thể đưa ra được.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga chỉ tấn công vào các chiến binh IS, hơn nữa, các quyết định được đưa ra sau khi kiểm tra kỹ lưỡng thông tin nhận được từ tình báo. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, phương Tây đang cho thấy "điểm mù" trong việc đánh giá tình hình ở Aleppo, nơi mà nhờ vào những hành động cẩn trọng và luôn sẵn sàng của quân đội Syria đã giải phóng thành công trên 80.000 dân thường và hơn 90% lãnh thổ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều