Không quân Mỹ sẽ thiếu tiền “tậu” tiêm kích F-35?

Theo chuyên gia quân sự Jacques Gansler – nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, do chi phí mua F-35 cao bất thường, Không quân Mỹ sẽ không có đủ tiền cho các dự án nghiên cứu và an ninh mạng trong tương lai.

 
Không quân Mỹ sẽ thiếu tiền “tậu” tiêm kích F-35? - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - chiếc tiêm kích đắt đỏ nhưng không như kỳ vọng.

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin của tờ Air Force Times (Mỹ) cho hay, theo kế hoạch Lực lượng không quân Mỹ dự định mua một lượng lớn chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 Lockheed Martin F-35. Nhưng nếu họ không cắt giảm số lượng chiến đấu cơ này, thì ngân sách quốc phòng Mỹ có thể sẽ không đủ để mua thêm các loại vũ khí và thiết bị quân sự khác.

Theo dự thảo ngân sách cho năm 2016, Không quân Mỹ sẽ mua 44 chiến đấu cơ F-35 cho năm tài khóa này, 48 chiếc cho năm 2017, và 60 chiếc mỗi năm kể từ năm 2018 đến 2020. Theo đó, tổng chi phí mua sắm 1.736 chiếc F-35 là khoảng 215 tỷ USD.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng có kế hoạch mua khoảng 80 đến 100 máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới, có trị giá lên tới khoảng 100 tỷ USD nữa.

Richard Aboulafia, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Teal Group dự đoán, để đủ ngân sách mua lô máy bay ném bom chiến lược trên, Không quân Mỹ sẽ phải cắt giảm số lượng chiến đấu cơ F-35 mà họ muốn mua. Kể từ khi ngân sách cho F-35 chiếm phần lớn hơn so với các chương trình mua sắm khác cùng với những khó khăn về tài chính của Bộ quốc phòng Mỹ, việc mua 1.736 máy bay trang bị cho Không quân Mỹ đã trở nên “bất hợp lý”.

Tính tới năm 2020, chương trình F-35 sẽ “ngốn” hơn 50% ngân sách phân bổ cho không quân Mỹ. Nếu ngân sách quốc phòng Mỹ không được tăng lên thì Lực lượng không quân buộc phải cắt giảm chi phí mua F-35. Đó là nhận định của ông Mackenzie Eaglen, một chuyên gia phân tích quốc phòng đến từ Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Ông Eaglen cho biết thêm, hiện tại cả Canada và Na-uy đều có kế hoạch rút khỏi chương trình F-35, dẫn tới việc giá thành của loại chiến đấu cơ này sẽ tăng lên.

Air Force Times còn trích dẫn ý kiến của ông Jacques Gansler – nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ: “Vấn đề không chỉ là họ không đủ tiền mua máy bay chiến đấu, mà họ còn đang thiếu cả tiền cho các dự án nghiên cứu mới cũng như vấn đề an ninh mạng tương lai”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều